Kỳ diệu cháu bé chào đời khỏe mạnh từ người mẹ đã hôn mê hơn 3 tháng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Khi mang thai tháng thứ năm, chị Quỳnh Anh bị tai nạn chấn thương sọ não, nhập viện trong tình trạng mất ý thức, hôn mê sâu suốt từ đó đến nay. Thế nhưng, điều kỳ diệu là thai nhi trong bụng chị vẫn khỏe mạnh và chiều 22-8, cháu bé đã chào đời, nặng 3,2kg…

ảnh 1Bé Cốm - con sản phụ Quỳnh Anh chào đời khỏe mạnh sau hơn 3 tháng nằm trong bụng người mẹ bị hôn mê

Chiều nay, 23-8, bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Mỹ, Trưởng khoa Gây mê hồi sức (Bệnh viện Thanh Nhàn- Hà Nội) - người trực tiếp tham gia ca mổ đặc biệt lấy thai từ bụng người mẹ đã hôn mê suốt hơn 3 tháng qua – đã xác nhận với báo chí thông tin về ca bệnh hết sức hy hữu kể trên.

Theo bác sĩ Lệ, không chỉ điều kỳ diệu đã xảy ra khi bé Cốm (con của chị Quỳnh Anh – PV) được các bác sĩ mổ bắt thai thành công, chào đời khỏe mạnh mà đến nay, sau hơn 19 tuần nằm viện, các bác sĩ còn có niềm tin mãnh liệt rằng tình trạng bệnh của chị Quỳnh Anh đang có những tiến triển tốt hơn, rất có thể chị sẽ nói được trở lại.

“Khi bé Cốm chào đời, khóc to, các bác sĩ báo cho Quỳnh Anh cân nặng của bé là 3,2kg. Nằm liệt trên giường bệnh nhưng chị Quỳnh Anh đã nhận biết được và đáp lại bằng cách giơ 3 ngón tay và 2 ngón tay” – bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Mỹ kể.

Trước đó, theo lời kể của gia đình, cách đây hơn 3 tháng, trên đường đi làm về, chị Quỳnh Anh (29 tuổi, ở Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) bị tai nạn chấn thương sọ não, được đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu trong tình trạng mất ý thức, hôn mê sâu, tiên lượng xấu. Lúc này, chị đang mang thai tháng thứ 5. May mắn thay, khi kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy thai nhi trong bụng chị vẫn khỏe mạnh bình thường, dấu hiệu sinh tồn rõ rệt.

Các bác sĩ đã quyết thực hiện phẫu thuật cấp cứu cho chị Quỳnh Anh. Đây là ca phẫu thuật không chỉ khó do chấn thương sọ não phức tạp ở mẹ, mà còn bởi bất cứ y lệnh nào được đưa ra cũng phải nhằm cố gắng bảo vệ thai nhi tối đa. Vì thế, các bác sĩ đã phải lựa chọn sử dụng các loại thuốc gây mê, thuốc giảm co để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Khi bệnh nhân được đưa đi chụp chiếu, bác sĩ cũng phải chuẩn bị áo chì để che bụng nhằm bảo vệ thai nhi.

Sau ca phẫu thuật, chị Quỳnh Anh vẫn phải thở máy, hôn mê, phản xạ hầu như không có, tuy nhiên tình trạng sức khoẻ của thai nhi ổn định. Do đó, hàng ngày khoa Sản I vẫn cắt cử bác sĩ, điều dưỡng lên kiểm tra và siêu âm, theo dõi chặt diễn biến của thai nhi bởi sản phụ sau khi trải qua một cuộc đại phẫu sẽ có rất nhiều nguy cơ sau mổ như viêm phổi, bị loét do tì đè, thiếu dinh dưỡng, mất máu, phải sử dụng rất nhiều loại thuốc…

Đã có nhiều lúc chị Quỳnh Anh rơi vào mê man ý thức, tưởng không thể qua khỏi, nhưng rồi tình trạng của chị cũng dần chuyển biến tích cực hơn, bắt đầu co duỗi ngón, nắm được tay người thân, mở được mắt và đang có nhiều phản xạ cho thấy có sự nhận biết về tri giác. Đồng thời, thai nhi trong bụng chị vẫn phát triển với tốc độ và cân nặng như những thai nhi bình thường khác, cho đến khi chào đời ở tuần thai thứ 38 trong niềm vui vỡ òa của người thân cũng như tập thể y bác sĩ bệnh viện.

Đây không chỉ là điều kỳ diệu với hai mẹ con sản phụ Quỳnh Anh và gia đình, mà ngay cả với ngành y cũng sẽ là một kỳ tích hiếm hoi bởi tính hy hữu, mức độ khó khăn đầy gian nan trong suốt thời gian dài qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top