Kỳ 4: Trẻ em bị bạo hành... nỗi đau còn mãi

2 Hà Anh - Hà Tuyên
ANTĐ Đôi khi chỉ vì một ký ức đau buồn của tuổi thơ sẽ làm ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của các em nhỏ.
ảnh 1 

Chắc hẳn dư luận vẫn không thể quên trường hợp bé Nguyễn Thị Như Ý (tỉnh Đồng Tháp) mới 9 tháng tuổi đã bị chính mẹ đẻ của mình đánh đập dã man, gương mặt xanh xao, hai má sưng vù, bầm tím và còn in rõ vết hàm răng cắn. Trên ngực, tay, chân đầy vết bầm, lở loét.... Sở dĩ bé Như Ý bị đánh “hội đồng” bởi mẹ đẻ, ông bà ngoại và “người tình” của mẹ là Lê Thành Tám (dùng điện thoại ghi hình) là do mê tín dị đoan, họ cho rằng, “nếu để bé sống tới 12 tuổi sẽ đem đến tai họa cho cả gia đình”!? Vậy là chỉ vì tin lời bói toán, cả gia đình đã nhẫn tâm đánh đập đứa bé chưa đầy 1 tuổi này.

Vụ án hành hạ bé 9 tháng tuổi này đã được khởi tố, sau đó, bé Như Ý được giao cho những người thân khác trong gia đình chăm sóc chu đáo. Nhưng chắc hẳn đây sẽ là câu chuyện được nhắc tới với nỗi xót xa vô hạn.

Không chỉ ở các vùng quê hay các tỉnh xa xôi, ngay giữa thủ đô Hà Nội vẫn còn rất nhiều vụ bạo hành gia đình mà đối tượng là trẻ em. Chị T.K, - người phụ nữ nghèo khó tần tảo làm thuê đủ thứ việc nuôi chồng con đang tạm trú tại một ngôi nhà tối tăm chặt hẹp tại khu vực gần sông Hồng kể trong nước mắt: Hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn vì phải làm thuê nơi đất khách quê người, chồng lại nghiện rượu nặng suốt ngày đánh vợ, chửi con vì bất cứ lý do gì. Nhiều hôm anh ta bắt vợ và các con nhỏ quỳ gối đến tận đêm để ngồi nhìn “bố nó” uống rượu và hầu chuyện. Nếu ai mở mồm ra cãi lời hoặc tự ý đi ngủ là sẽ bị ăn một cái bạt tai không thương tiếc.

Lúc bình thường người cha này cũng thương con, nhưng mỗi khi lên cơn say lại quên tất cả. Còn có trường hợp, người bố trong lúc quá chén, đã ném thẳng cái chén vào người mẹ nhưng lại ném nhầm vào đứa con nhỏ khiến cháu bị hỏng mắt. Người bố này rất ân hận nhưng đã quá muộn vì sự hối hận đó cũng không thể làm mắt cháu trở lại như bình thường.

Mỗi câu chuyện về bạo hành đều là những nỗi xót xa. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh gia đình hàng xóm ở khu tập thể xưa. Người mẹ nhăn nhó, tay nhăm nhăm cái thước, mồm sẵn sàng quát tháo bất cứ lúc nào trước đứa con gái nhỏ ngồi học chẳng may có gì sai trái. Không chỉ hành động bằng mồm, chị còn không ngại dùng thước đánh vào tay con mặc cho đứa bé nước mắt ngắn nước mắt dài. Không biết đứa bé học giỏi lên bao nhiêu % nhưng chắc chắn rằng mỗi buổi học như vậy sẽ là nỗi kinh hoàng đối với bé.

 ảnh 2

 Bé Như Ý với những vết thương trên cơ thể
do chính mẹ đẻ gây ra

Theo ông Nguyễn Ngọc Quyết, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, còn rất nhiều cháu bé đáng thương đang ngày ngày phải chịu đựng những đòn roi, cuỡng bức từ chính những người thân trong gia đình. Thậm chí người ta nói “hổ còn không ăn thịt con” nhưng có một sự thực là có những cháu bé bị chính mẹ ruột của mình hành hạ như bé Như Ý, hay bị chính cha đẻ của mình hãm hiếp... tất cả đều là những câu chuyện thương tâm.

Chưa có cơ sở khoa học để chứng minh chắc chắn nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Những bé trai sống trong gia đình bị bạo hành, cha hay đánh mẹ… dài ngày thì cũng bị ảnh hưởng nhiều tính cách của bố. Nhiều đứa trẻ khi lớn lên cũng cục cằn, thô lỗ, thậm chí thô bạo với phụ nữ y như bố, có đứa còn bạo hành với phụ nữ hơn bố. Với trẻ em gái, khi lớn thường sống khép kín, sợ đàn ông, sợ lấy chồng, mắc bệnh tự ti, trầm cảm, hoảng loạn về thần kinh… Cả bé trai và bé gái thường xuyên chứng kiến cảnh bạo hành trong gia đình, chắc chắn chính trẻ cũng dễ có hành động bạo lực, học kém, dễ nảy sinh ý định tiêu cực, tâm lý và hoạt động đều thụ động...

Lời kết:

Theo ông Quyết, dù bị lên án nhưng bạo hành gia đình vẫn đang là nỗi nhức nhối của toàn xã hội. Hiện mới chỉ có nhà tạm lánh cho những người là nạn nhân của bạo hành, điều này thật không công bằng vì họ đã bị bạo hành rồi lại phải từ bỏ chính ngôi nhà của mình trong khi đáng ra chính những người gây nên bạo hành mới là người phải ra khỏi ngôi nhà. Hơn nữa, nhà tạm lánh không giải quyết triệt để vấn đề bạo hành.

Ông Quyết cũng chia sẻ về dự án chống bạo hành mà ông đang ấp ủ rút ra từ chuyến đi thực tế ở nước Mỹ. Đó là, khoanh vùng theo địa bàn, theo dõi và bắt những đối tượng có hành vi bạo hành rồi tạm giữ, bắt lao động công ích vài tháng, đồng thời, tuyên truyền, giáo dục về luật hôn nhân và gia đình... Làm được vậy sẽ rất hiệu quả.

bình luận(2 bình luận)

20x20hằng

K thể nào mà tưởng tượng nổi 1 người mẹ lại đáh con gái mìh n.thế Mất hết tính người . Hổ còn k ăn thịt con mình huống hồ là người k = loài súc vật Cái loại người này chết đi cho nó đỡ trật đất

20x20Vũ Cẩm Ly

Xem sợ thật. Hình như còn có video clip hồi bé ó bị bạo hành thì phải

Cùng chuyên mục
Top