Kỳ 4: Những cò môi giới "giàu sụ"

0 Thu Hà
ANTĐ Trung bình mỗi ngày chị S. “môi giới” được một người giúp việc, thậm chí có hôm còn giới thiệu được 5 người...thì số tiền thu nhập hàng tháng của chị lên tới hàng chục triệu đồng.

Tôi tiếp tục hành trình tìm osin trên mạng Internet. Thông qua các diễn đàn chăm sóc trẻ như Lamchame, Webtretho thấy có nhiều trường hợp tương tự như tôi. Thậm chí trên các diễn đàn này còn dành riêng một mục “Người giúp việc” để chia sẻ thông tin về người giúp việc, đăng nhu cầu tìm người của các thành viên trong diễn đàn.... Bên cạnh đó cũng không thiếu những người đăng tin “có người giúp việc cho các mẹ đây”, “thừa giúp việc”, “em có người giúp việc người Thanh Hóa”.......

Đang có nhu cầu tìm người nên tôi đôn đáo gọi điện cho những thành viên đăng tin đó. Sau một hồi gọi điện cho khoảng chục người "thừa người giúp việc", tôi nhận thấy, phần lớn trong số này cũng là những cò môi giới như "cò" S. Những người này cũng đòi tiền phí môi giới từ 900.000 – 1 triệu đồng.... mà không có gì đảm bảo rằng người giúp việc đó sẽ làm lâu dài, cũng không có “chế độ” bảo hành!

Trên diễn đàn Lamchame, có thành viên nhận thấy nhu cầu tìm giúp việc của các gia đình nên đã lên kế hoạch hàng tuần sẽ về chính quê mình tìm người để “môi giới” cho ai có nhu cầu, lấy phí chỉ 600.000 đồng, được đổi người 2 lần.....

 ảnh 1

 Theo lời quảng cáo của những người môi giới,
người giúp việc có thể làm mọi việc một cách chuyên nghiệp (ảnh minh họa)

 

 

 


Thậm chí ngoài gọi cho những cò môi giới, tôi còn gọi cho cả những công ty chuyên môi giới người giúp việc. Tại những công ty này, có những “gói giúp việc” lên tới 4 - 5 triệu đồng/1 tháng/ một người giúp việc (đã bao gồm cả phí giới thiệu), bảo hành từ 3-6 tháng....Theo lời quảng cáo của các công ty này, người giúp việc ở đây có hồ sơ chứng minh quê quán, nguồn gốc rõ ràng, nhanh nhẹn, tháo vát, chăm chỉ, thật thà và đặc biệt là được đào tạo các kỹ năng về dọn dẹp nhà cửa, chăm người già, trẻ nhỏ, và  nấu ăn....một cách chuyên nghiệp. Và tất nhiên, giá gói càng cao thì chất lượng osin càng tốt.

Tham khảo các gói dịch vụ này tại Công ty cổ phần Phú Tín- chuyên cung cấp người giúp việc, có 4 gói dịch vụ người giúp việc: gói giới thiệu (900.000 đồng phí giới thiệu; công ty chỉ giới thiệu người giúp việc còn người thuê sẽ tự thỏa thuận và chịu trách nhiệm với người giúp việc của mình), gói phổ thông (2,5 triệu đồng/tháng, trả lương qua công ty, công ty sẽ cho đổi người trong thời hạn hợp đồng, Công ty hỗ trợ chi phí đào tạo 1.500.000đ), gói cao cấp (3,5 triệu đồng/tháng, trả lương qua công ty, công ty sẽ cho đổi người trong thời hạn hợp đồng, Công ty hỗ trợ chi phí đào tạo 2.00.000đ), và gói hoàn hảo (5 tr đồng/tháng, trả lương qua công ty, công ty sẽ cho đổi người trong thời hạn hợp đồng, Công ty hỗ trợ chi phí đào tạo 5.000.000đ).

Tuy nhiên, khi gọi điện đến công ty hỏi về gói phổ thông, thì một nhân viên của công ty cho biết: “Công ty thường không có người giúp việc ở gói này. Chỉ có người giúp việc ở gói cao cấp là 3,5 triệu đồng/tháng và gói hoàn hảo là 5 triệu đồng/tháng!”...Với mức giá trên, tính ra lương của một người giúp việc còn cao hơn gấp nhiều lần so với một công chức làm nhà nước! Và cũng hiếm ai có thể "chịu chơi" để thuê những người giúp việc VIP như thế này.

...Sau một tuần tìm kiếm, đến nay tôi vẫn chưa tìm được người giúp việc, nhưng câu chuyện về ôsin và những người giàu lên từ nghề môi giới ôsin khiến tôi vô cùng ngỡ ngàng vì đây thực sự giống một cuộc “kinh doanh” người, vừa dễ mất tiền oan vừa không đảm bảo lại có nguy cơ bị lừa đảo. Tuy nhiên vì nhu cầu cần người giúp việc của các gia đình quá lớn nên nghề môi giới người giúp việc vẫn luôn có đất để tồn tại.

Một lần nói chuyện với tôi, chị S. cho biết, để kiếm người giúp việc cung cấp cho các gia đình, chị đi lại Vĩnh Phúc - Hà Nội như cơm bữa. Ngày đỉnh điểm nhất của chị là giới thiệu được 5 người giúp việc cho 5 gia đình tại Hà Nội, kiếm được 5 triệu đồng. Và khi các gia đình đòi thay đổi người, thì chị S. sẽ tạm lấy người giúp việc đó chuyển cho nhà khác có nhu cầu để lấy phí, còn người để đền thì mời các gia đình cứ “chờ dài cổ”!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top