Kinh hoàng những lời vô học trên Facebook

7 Linh Chi
ANTĐ Từ khi Facebook trở nên phổ biến ở Việt Nam, không ít lần cư dân mạng đã bị “sốc” vì những phát ngôn thiển cận, thiếu suy nghĩ của một bộ phận thanh niên. Những lời lẽ vô cảm, thiếu giáo dục ấy dù xuất phát từ bất cứ lý do gì thì cũng không thể thông cảm được. 

Nhờ Internet mà giới trẻ ngày nay có diễn đàn để bày tỏ ý kiến, thể hiện cá tính bản thân nhưng cũng từ đó cũng lộ ra những lệch lạc về nhận thức. Đầu tháng 11/2011, dư luận phẫn nộ với Nguyễn Văn Linh, nick name “Kẹo mút chơi bời” lên mạng “khoe” thành tích đâm xe chết người. Sau khi cùng bạn gây tai nạn, thanh niên này đã viết những lời lẽ ngông cuồng trên Facebook của mình: “Xong! Chúng tôi vừa đâm vào một ông già gần 60 tuổi… khả năng chết, xong xác”. Sau đó hắn liên tục “cập nhật” thông tin về vụ tai nạn với những ngôn từ vô văn hóa: “Chiều qua lão chết bọn tao về uống rượu ăn mừng. Chết cái nhẹ cả người chứ cứ sống thêm làm khổ bọn tao”. Khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng mạng, thanh niên này còn tỏ thái độ thách thức. Sự việc chỉ chính thức khép lại khi “Kẹo mút chơi bời” ra trình diện cơ quan công an và cùng bố tới xin lỗi gia đình nạn nhân.

Việc Linh coi hành động gây tai nạn cho người khác như thành tích đáng “tự hào” là một lệch lạc trong suy nghĩ, nhưng đáng sợ hơn là nhiều thanh niên khác cũng hùa theo cổ vũ và tung hô với những từ ngữ xấc láo. Trong vài trăm bình luận về hành động của Linh có những lời khiêu khích, thách thức nhau của một bộ phận giới trẻ hung hăng, thích thể hiện. Có vẻ khi đã núp sau những cái tên trên mạng xã hội, người ta không ngại buông lời tục tĩu xúc phạm nhau. Trong thế giới ảo có thể dễ dàng bắt gặp những lời lẽ vô văn hóa ngay cả trong phát ngôn của những cô gái. Và dường như khi “hot girl” cất lời thì điều gì cũng là “chân lý”, kể cả là những tiếng chửi thề thì người ta vẫn vào “like” (tỏ ý thích) hay nhận xét ủng hộ như thường.

ảnh 1

Chỉ vì một va chạm giao thông, cô gái này đã dùng những từ ngữ vô văn hóa nhất để nói về người khác

Những lời lẽ tục tĩu không chỉ được dùng để nói với người lạ, mà thậm chí ngay cả những người sinh thành ra họ. “... Bố mày ức mày vkl, mày nuôi bố mày được 18 năm chứ gì, sau có bố mày nuôi mày hết quãng già đấy…”.Thật không dám tin đây là những dòng viết về mẹ của nickname BreakingBoy HuyKid.

Một đoạn status dài viết liền mạch không có dấu chấm, chứa đựng những ngôn từ có thể khiến cho người đọc cũng đắng lòng khi nghĩ về một người con như vậy. Và thật buồn khi đây không phải là trường hợp duy nhất. Gần đây xuất hiện hàng loạt status nói về cha mẹ mình bằng những lời lẽ tồi tệ. Có những câu nói thậm chí không thể trích dẫn hay đăng ảnh vì nếu cần làm mờ đi những từ ngữ nhạy cảm thì tức là phải gần như xóa hết. Cộng đồng mạng kịch liệt chỉ trích, phê phán, nhưng biết đâu trong suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ, họ lại cho rằng như vậy là “hợp thời”?

ảnh 2
Nickname BreakingBoy HuyKid thản nhiên xác nhận người được nói đến là "mẹ em"

Một status khác với ngôn ngữ “hiền lành” hơn, tuy không phải là những câu chửi thề đốp chát nhưng lại khiến cho người ta phải giật mình vì sự lạnh lùng đến tàn nhẫn của người cháu đối với bà mình. “Thôi phải đi ngủ thôi mai còn phải đi đám ma bà mình chết, chết lúc nào không chết lại chết đúng lúc mình đang thi, đang thi mà đi đến đám ma thì đen chết, đành ngậm ngùi biết làm thế nào, không lại kêu con cháu mất nết, mà lần trước ông mình chết lũ anh chị mình bận thi có đứa nào thèm về đâu, thôi về 1 lúc chờ cho vào quan tài xong rồi lượn”. Những dòng “tâm sự” này của một bạn trẻ có nick name Jaemie Lyl đã khiến mọi người vô cùng kinh ngạc.

Bầu chọn
Vì sao tội phạm trẻ hoá và ngày càng manh động?

Sự vô cảm khi ăn sâu vào suy nghĩ của giới trẻ sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Sát nhân Lê Văn Luyện chưa đầy 18 tuổi sẵn sàng xuống tay với ba mạng người, kể cả là em bé mới 18 tháng. Đó là những hệ lụy đáng buồn. Người ta thể hiện sự vô cảm, thờ ơ một cách thản nhiên Facebook. Cho dù đó là phút chốc bồng bột hay nhất thời muốn tạo scandal để gây sự chú ý thì cũng không có lý do nào có thể thông cảm được.

bình luận(7 bình luận)

20x20hieu minh

Đau xót và đắng lòng quá. Ăn nói tục tĩu, láo toét, đại nghịch bất đạo, Biết con cái như thế thì thà bóp chết khi còn đỏ hỏn cho xong, nuôi ăn học để rồi sau này chúng lại làm hại cho xã hội.

20x20Trần Tiến Đạt

Còn nhiều lời thô tục trần trụi hơn nữa sao tác giả không dám nói thật nhỉ?

20x20anh

Theo tôi, tội phạm ngày nay càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân, cả ba ý kiến trên đều đúng để chúng ta chọn.Giới trẻ ngày nay dùng ngôn từ bừa bãi và thường rơi vào nhũng người văn ngữ kém, như các bạn thấy bạn trẻ được nói ở trên viết một mạch, văn không có dấu chấm gì hết, viết quá tắt.Viết như vậy thì nói sẽ còn thảm họa hơn đúng không các bạn.

20x20PHUONG THUY

không chấp nhận nổi.giỏi thì tự thân vận động đi.đúng là phí công bố mẹ cho ăn học xong chỉ vì một chút bực mình mà chửi bố mẹ không thương tiếc.thật phí công

20x20Trần Ngọc Lam Giang

Rất sành điệu, mặt mày sáng sủa nhưng toàn thốt ra những lời ăn nói tục tĩu, vô giáo dục. Lên các mạng xã hội chửa rủa bạn bè đã đành, còn chửi cha mắng mẹ ấy là tội bất hiếu, đại nghịch bất đạo, không thể chấp nhận được. Nhà nước cần có chế tài xử lý những nội dung mà một bộ phận không hề nhỏ thanh thiếu niên có lối sống dựa dẫm, hưởng thụ đăng tải đi ngược với thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa của dân tộc.

20x20NguyenDuc

Không thể chấp nhận được cái loại con gái mà nói chuyện "bố láo bố toét" như vậy. Hà Nội thì sao? Nhà quê thì sao? Các cố, các cậu mà sinh ra và lớn lên từ nhỏ ở những vùng quê hoặc đồi núi nơi cuộc sống còn quá nhiều khó khăn thì liệu có bằng người ta được ko? Hãy thử nghĩ về bản thân mình xem thế nào? Trước khi nói về người khác!

Cùng chuyên mục
Top