Kiên trì để thành công

0 Lan Tử (Theo Soundofhope)
ANTD.VN - Là một sinh viên giỏi của Khoa Vật lý, Leo muốn làm một đề tài nghiên cứu thật xuất sắc cho chương trình về sinh viên nghiên cứu khoa học của trường lần này. 

Leo gần như dọn đến ở luôn trong phòng thí nghiệm, cậu say sưa làm việc không biết mệt mỏi nhưng dường như vẫn không đạt được kết quả như mong đợi. Thất bại liên tiếp trong một tháng trời khiến Leo vô cùng chán nản và mất hết niềm tin về kiến thức mình đã học được.

Một ngày, quá thất vọng, Leo lên gặp giáo sư của mình và nói: “Em xin bỏ cuộc, thưa thầy”. Vị giáo sư già không nhận xét hay bình luận gì, ông đến bên giá sách và đưa cho Leo một cuốn sách dầy, ông nói: “Đây là cuốn nhật ký của một nhà khoa học lỗi lạc viết trong 10 năm, cậu xem đi”.

Leo háo hức mở ra xem càng xem cậu càng ngạc nhiên tột độ, trang nào cũng ghi các công thức rồi viết một chữ: Sai rất lớn ở cuối trang. Lật bằng hết cuốn sách với những chữ “Sai” to tướng như vậy cho đến khi cậu sinh viên nhìn thấy ở trang cuối cùng có 1 công thức dài dằng dặc và một chữ: Đúng, tô thật đậm ở dòng cuối. 

Vị giáo sư chậm rãi trả lời: “Nhà khoa học lỗi lạc này đã dùng 10 năm trong cuộc đời để nghiên cứu một đề tài là từ trường có thể sinh ra dòng điện hay không, và trong suốt 10 năm đó, ông đã cần mẫn ghi chép lại những thất bại của mình được đánh dấu bằng chữ: Sai ở cuối dòng. Chữ: Đúng được viết ở dòng cuối của cuốn nhật ký là đánh dấu sự thành công sau 10 năm ròng rã. Nếu ông ấy nản lòng mà bỏ cuộc thì khoa học đâu có thể phát triển như ngày nay”.

Leo đã hiểu ra giáo sư muốn khuyên cậu điều gì, cậu cúi chào ông và nói sẽ trở lại phòng thí nghiệm tiếp tục nghiên cứu đề tài của mình. Vị giáo sư già gật đầu mỉm cười nói: “Hãy nhớ, làm việc gì cũng cần sự kiên trì, thành công sẽ đến đúng lúc”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top