Kiên quyết xử lý tình trạng trông xe trái phép quanh khu vực tòa nhà HH

0 Quang Trường - Hoàng Phong
ANTD.VN - Biết là tình trạng thiếu chỗ trông giữ xe, nhưng vi phạm vẫn phải xử lý. Tuy nhiên, hễ vắng bóng lực lượng chức năng thì những điểm trông giữ xe quanh khu chung cư HH (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại xảy ra vi phạm... Đó là chia sẻ của lãnh đạo phường Hoàng Liệt với phóng viên ANTĐ.

ảnh 1

Quanh khu chung cư HH, vì thiếu điểm trông giữ xe nên ô tô, xe máy đỗ la liệt trên vỉa hè và lòng đường

Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, khu chung cư HH có khoảng 33 nghìn dân đang sinh sống, nhưng không quy hoạch bãi đỗ xe ô tô, xe máy của cư dân nơi đây. Trước tình trạng lộn xộn trên, chính quyền phường đã có kế hoạch để ra quân xử lý triệt để. Tuy nhiên, phường cũng đang xem xét tìm đất để xin thành phố cấp phép bãi trông xe tĩnh phục vụ nhân dân.

Trông giữ xe không phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, quanh khu vực khu chung cư HH gồm 12 tòa nhà, tầng hầm không đáp ứng đủ chỗ để phương tiện của cư dân, nên nhiều người buộc phải để xe máy, ô tô tràn lan, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường gây mất ATGT, ảnh hưởng đến TTĐT.

Chính vì thế, nhiều bãi xe tự phát đã mọc lên, nhận trông giữ xe trái phép. Do nhu cầu của người dân quá lớn, nên hoạt động trông giữ xe nơi đây rất lộn xộn.

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng trên, cơ quan chức năng nơi đây đã vào cuộc và cũng đã xử lý những bãi trông xe không phép này. Tuy nhiên, cứ vắng bóng lực lượng chức năng thì “đâu lại vào đấy”, khiến cho tình trạng này càng lộn xộn.

Theo quan sát của phóng viên, chỉ cần bất cứ người dân, hay khách đến khu vực này nếu đi ô tô, khi vừa dừng xe là có người đến gõ cửa thu tiền, nhận đứng ra trông giữ. Còn trên vỉa hè, nhiều điểm nhận trông giữ xe máy cũng mọc lên như nấm.

ảnh 2

Ô tô chiếm hết lòng đường quanh khu nhà HH

Tại một khu đất trống nằm sát tòa nhà HH4, một bãi trông giữ ô tô cũng được một người phụ nữ tên là T đứng ra quản lý, điều hành một nhóm nhân viên nam nhận trông giữ ô tô 24/7. Trong vai một người cần tìm chỗ để xe ô tô theo tháng, tại đây, nhóm phóng viên được một người đàn ông giới thiệu tên là B đứng ra giao dịch.

Theo người đàn ông này, nhận trông giữ một chiếc xe 5 chỗ, gửi theo tháng có giá 1,1 triệu đồng. Nếu muốn mua “lốt” cố định và cần làm mái tôn, khung sắt thì khách gửi xe chỉ cần bỏ ra 3 triệu đồng (chỉ một lần đầu), bãi xe tự đứng ra dựng hộ và mỗi tháng thêm 300 nghìn đồng để giữ chỗ.

Tuy nhiên, khi hỏi về hợp đồng và hóa đơn thì người đàn ông này cho biết tất cả đều không có. Đây là bãi trông xe tư nhân nên không có hóa đơn và cũng liên quan đến giấy phép hoạt động nên việc hợp đồng cụ thể giữa hai bên cũng không cần phải có.

Như ANTĐ phản ánh, ngoài những bãi xe trên, quanh khu vực khu nhà HH đặc biệt là mặt giáp với công viên Linh Đàm, hiện bãi xe được một người tên là C, cùng một nhóm đối tượng ngang nhiên hoạt động nhận trông giữ xe.

Được biết, bãi xe này đã bị lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt xử phạt nhưng sau đó vẫn lén lút, ngầm thỏa thuận với người dân dưới hình thức trông giữ tài sản, khiến cho toàn bộ lòng đường của khu vực này cũng như vỉa hè của công viên Linh Đàm bị chiếm dụng, không còn lối cho người đi bộ. Người đi phải đi xuống lòng đường, nguy cơ xảy ra tại nạn giao thông là rất cao.

Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, chính quyền cũng đang lên kế hoạch và kiên quyết xử lý tình trạng trông giữ xe trái phép trên địa bàn. Đặc biệt là những bãi xe tự phát quanh khu vực khu nhà HH. Biết là tình trạng thiếu chỗ trông đỗ xe, nhưng vi phạm vẫn phải xử lý. Tuy nhiên, cứ vắng bóng lực lượng chức năng thì những điểm trông đỗ xe quanh khu tòa nhà HH lại đâu vào đấy.

Kiên quyết xử lý

“Đối với bãi xe do người phụ nữ tên là T đứng ra điều hành nằm sát khu nhà HH4 là tự phát và không có phép. Đây là khu đất CC6B, thuộc dự án của Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) chưa xây dựng, nên một số cá nhân đứng ra thuê lại làm bãi trông xe. Nơi đây cũng đã bị phường kiểm tra xử lý, bắt tháo dỡ mái che”, ông Trần Huy Hoàng cho biết.

ảnh 3

Nhiều đối tượng đứng ra nhận trông giữ xe cho khách với danh nghĩa "trông tài sản" và chiếm giữ toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ

Ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ phụ trách đô thị phường Hoàng Liệt cũng khẳng định, hiện bãi xe này không có phép. Do nhu cầu người dân quá lớn nên cứ đem xe vào gửi. Việc nhân viên ở đây hứa hẹn và cho rằng dựng mái che là không có.

“Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, do đất của đơn vị HUD chưa thi công nên chính quyền chỉ quản lý về hành chính và trật tự xây dựng, đô thị. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ khung sắt, mái tôn cũng như lưới che chắn của bãi xe này”, ông Hà nói.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAP Hoàng Liệt cho biết, khu nhà HH gồm 12 tòa nhà thiết kế chỉ có tầng hầm trông giữ xe máy, nhưng cũng không đáp ứng đủ. Do vậy không chỉ xe ô tô mà xe máy cũng được người dân để xung quanh khu vực tòa nhà.

Xuất phát từ nhu cầu chỗ để xe quá lớn như vậy, tổ hợp tòa nhà chung cư HH trước kia được UBND quận Hoàng Mai cấp phép tạm thời 3 cho Công ty CPTM và dịch vụ Vương Lê đưa vào khai thác hoạt động. Tuy nhiên, đến ngày 2-5-2018 hết hạn, UBND quận Hoàng Mai không gia hạn phép cho công ty này.

Đầu tháng 5-2018, Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại Hoàng Lan có tờ trình gửi UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai cấp phép tạm thời để trông giữ phương tiện ô tô, xe máy cho cư dân tòa nhà, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép.

ảnh 4

Bãi trông giữ xe ô tô tự phát sát khu nhà HH4 do người phụ nữ tên T quản lý

“Quá trình chờ cấp phép, CAP cùng lực lượng trật tự đô thị phường cũng đã mời đại diện công ty lên làm việc, ký cam kết không trông giữ phương tiện khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, công ty này có biểu hiện lén lút trông giữ ô tô, xe máy trái phép. Qua kiểm tra, CAP phát hiện và xử phạt hành chính đối tượng Trần Cửu Cường về về hành vi “Chiếm dụng hè phố từ 20m2 trở lên làm nơi trông giữ xe ôtô và xe máy”, với số tiền là 12,5 triệu đồng”, Trung tá Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Cũng theo chỉ huy CAP Hoàng Liệt, ngoài trường hợp trên, ngày 23-7-2018, CAP phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Đặng Văn Hồng về hành vi chiếm dụng lòng đường, vỉa hè từ 5m đến dưới 10m làm nơi trông giữ phương tiện trái phép với số tiền 5 triệu đồng; ngày 25-7-2018 CAP Hoàng Liệt cũng lập biên bản xử phạt hành chính đối với Lê Thăng Long cùng về hành vi lấn chiếm lòng đường vỉa hè để trông giữ xe trái phép và xử phạt số tiền 2,5 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng CAP Hoàng Liệt cho biết, trước tình trạng trông giữ xe trái phép quanh khu vực nhà HH, lực lượng công an luôn tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý.

Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân quá lớn, để giải quyết triệt để vấn đề này, cơ quan có thẩm quyền cũng cần nghiên cứu quy hoạch bãi đỗ xe tĩnh để phục vụ bà còn nhân dân. Nếu chưa có phương án lâu dài thì cơ quan chức năng nên xem xét cấp phép tạm thời, giải quyết khó khăn trước mắt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top