Kiểm tra gắt gao dược liệu, thực phẩm chức năng nhóm rối loạn cương dương, giảm cân

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, đã có một số bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí tử vong do tin dùng các loại dược liệu có pha trộn tân dược, thực phẩm chức năng sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và quảng cáo như... thần dược.

ảnh 1Một sản phẩm trà giảm cân vừa bị Cục ATTP yêu cầu thu hồi vì chứa chất cấm

Ngày 4-4, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trước tình trạng vi phạm khá phổ biến tỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng thời gian qua, Bộ Y tế vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường kiểm soát chất lượng các mặt hàng này.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, vừa qua, qua công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu, thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng và qua phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan quản lý đã phát hiện nhiều vi phạm như: cơ sở sản xuất sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm thực phẩm chức năng chứa các thành phần không được công bố trên nhãn và không đúng với hồ sơ công bố…

Đặc biệt, đã phát hiện tình trạng pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền.

Bộ Y tế nhấn mạnh, việc sử dụng các thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng như nêu trên tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng; đã có một số trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí tử vong.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế yêu cầu các Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc dược liệu thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Trong đó, Bộ Y tế lưu ý phải tập trung vào việc lấy mẫu kiểm tra các sản phẩm hay có nguy cơ pha trộn tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng/giảm cân..

Đối với Sở Y tế các tỉnh/thành phố cần phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động sản xuất, pha chế, chế biến, quảng cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng cũng như các phòng chẩn trị y học cồ truyền trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top