Khuyến cáo của chuyên gia Bkav với người dùng Facebook

0 Lam Thanh (Ghi)
ANTD.VN - Trong năm 2018, mạng xã hội Facebook đã nhiều lần để lộ thông tin người dùng, gồm của cá nhân và cả các tổ chức, doanh nghiệp. Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng Công ty cổ phần Bkav đã đưa ra những khuyến cáo, phòng ngừa việc này khi trả  lời phỏng vấn.

ảnh 1Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng Công ty cổ phần Bkav

- PV: Công ty Bkav có nắm được những sự cố của Facebook để lộ lọt thông tin trong năm 2018?

- Ông Ngô Tuấn Anh: Có thể điểm lại, ngày 17-3, Facebook bị tố làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng. Những thông tin này được bán cho Cambridge Analytica, một công ty chuyên về khai thác, phân tích dữ liệu, chuyên dụng cho quá trình bầu cử. Số dữ liệu này sau đó được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Sự việc khiến Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 11-4.

Cũng trong tháng 4-2018, Giám đốc Công nghệ Facebook công bố số người bị lộ thông tin cá nhân ở Mỹ cao hơn 37 triệu người so với số công bố trước đó, tức ít nhất 87 triệu người dùng Facebook bị thu thập dữ liệu.

Trong tháng 9-2018, dữ liệu của 50 triệu người Facebook có nguy cơ bị lộ sau một cuộc tấn công diễn ra trong tuần này. Kẻ tấn công đã lợi dụng một kẽ hở của Facebook, cụ thể là ở chức năng “View As” - tính năng giúp người dùng có thể tự xem lại trang cá nhân của mình hiển thị như thế nào trong mắt bạn bè và giúp chúng chiếm đoạt được tài khoản của người dùng. Vụ việc một lần nữa làm dấy lên quan ngại về khả năng bảo mật thông tin người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

- Việt Nam đứng thứ 7 trong số những quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất trên thế giới với 58 triệu người dùng. Vậy trong trường hợp này anh có đưa ra khuyến cáo gì đối với người Việt Nam dùng facebook?

- Hacker đã tấn công vào lỗ hổng ở trên hệ thống, chúng ta hiểu đơn giản như việc khi đăng nhập vào Facebook thông qua use và mật khẩu nhưng ở đây hacker đã tìm được một cách khác để vào được tài khoản người sử dụng. 

Số tài khoản có nguy cơ bị ảnh hưởng của cuộc tấn công này lên tới 90 triệu tài khoản và để đảm bảo an toàn Facebook đã yêu cầu người dùng đăng nhập lại tài khoản. Để đảm bảo an toàn chung, thì người dùng nên rà soát và tăng cường tính năng an ninh cho tài khoản của mình thông qua việc xác lập mật khẩu 2 bước để khi ai đó xâm nhập vào tài khoản của chúng ta thì sẽ có thông tin cảnh báo thông qua số điện thoại của chúng ta. Việc này chúng ta có thể thông qua những hướng dẫn trực tiếp trên mạng hoặc nhờ những người biết về công nghệ để họ thiết lập hộ. 

ảnh 2Người dùng Facebook cần cài đặt tính năng an ninh bảo vệ ở máy tính cũng như điện thoại di động 

- Hiện nay Facebook vẫn chưa phát hiện ra được thủ phạm tiến hành vụ tấn công này. Vậy giải pháp trước mắt với cá nhân và các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan cần thực hiện những bước như thế nào để đảm bảo an toàn thông tin?

- Bên cạnh việc  tăng cường cấu hình tài khoản để đảm bảo an ninh thì người dùng cũng phải cẩn trọng khi tham gia vào mạng xã hội. Nếu nhận được những đường link lạ thì không nên tùy tiện bấm vào vì có thể dẫn đến một trang web giả mạo. Bên cạnh đó là những phần mềm không có nguồn gốc rõ ràng cũng có thể dẫn tới các nguy cơ khiến người sử dụng bị cài những phần mềm, mã độc vào máy tính hay thiết bị di động. Từ đó, hacker có thể đánh cắp thông tin cá nhân,  mật khẩu đăng nhập tài khoản Facebook. 

Người sử dụng cũng cần cài đặt các phần mềm an ninh bảo vệ trên máy tính cũng như trên thiết bị di động. Như tôi biết, hiện nay rất nhiều cơ quan tổ chức sử dụng   Facebook trong công việc thậm chí là những việc điều hành tác nghiệp trong cơ quan, tổ chức, BKAV khuyến cáo các đơn vị nên chọn lọc và sử dụng công cụ thay thế để chuyển tải thông tin. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top