Không rọ mõm chó ở nơi công cộng bị xử phạt tới 800.000 đồng

0
ANTD.VN - Trong khu tập thể nơi tôi sống có một hộ gia đình nuôi đến 4 con chó, cả chó ta và chó lai giống nước ngoài. Hàng ngày, cứ đến chiều là gia đình này lại thả lũ chó ra sân chung, trẻ con nhìn thấy mấy con chó to lực lưỡng là khóc thét. Tôi được biết lâu nay Nhà nước đã có quy định về việc quản lý chó, mèo và súc vật nói chung. Xin hỏi luật sư, quy định của pháp luật về việc chăn nuôi và quản lý súc vật hiện nay như thế nào? Trịnh Văn Tuyến (Long Biên, Hà Nội)

ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh (VPLS Giang Thanh - Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời: Có thể nói rằng, việc chó chạy rông không có người đi kèm hoặc thậm chí có người đi kèm nhưng không rọ mõm tại nơi công cộng tạo ra những nguy hiểm tiềm tàng cho người khác. Trên thực tế có nhiều trường hợp người dân bị chó cắn gây thiệt hại đến sức khỏe, tiền bạc và không ít trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Thậm chí ngay cả khi không bị chó cắn thì việc chó chạy rông cũng gây nên sự lo lắng, sợ hãi đối với nhiều người, khiến họ cảm thấy mất an toàn. Bên cạnh đó, súc vật như chó, mèo thả rông cũng còn gây mất vệ sinh công cộng do chúng phóng uế bừa bãi nhưng không có người đi cùng để dọn dẹp. Đó là chưa kể tình trạng chó, mèo thả rông chạy trên đường gây cản trở hoặc gây tai nạn đối với người tham gia giao thông.

Trước đây, theo Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 9-1-2007 về phòng, chống bệnh dại ở động vật, chủ nuôi chó khi để chúng ra ngoài nơi công cộng thì phải rọ mõm. Cụ thể là Điều 6, nghị định này quy định: Chủ nuôi chó phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã, phường, thị trấn (tại các đô thị, nơi đông dân cư); phải xích, nhốt hoặc giữ chó, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.

Tiếp đến là nếu nuôi chó tập trung phải đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo quy định tại khoản 1, Điều 7, Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15-3-2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y; không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh. Tương tự, Thông tư số  07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng quy định: “Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh”.

ảnh 2Việc thả rông chó không rọ mõm gây nguy hiểm cho cả người và phương tiện giao thông

Như vậy là đã có quy định tương đối cụ thể, rõ ràng về việc chó phải rọ mõm và có người dắt khi ở nơi công cộng, nơi đông người. Thế nhưng tình trạng vi phạm quy định này vẫn diễn ra rất phổ biến. Do đó, Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành rất kịp thời ngày 31-7-2017 quy định rất cụ thể về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Nghị định có hiệu lực vào ngày 15-9 tới, trong đó nội dung được quy định tại Điều 7 là "Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi: không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng". Hy vọng rằng với quy định này thì tình trạng chó thả rông nói riêng và súc vật nói chung sẽ được hạn chế và chấm dứt, qua đó giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn đối với người dân cũng như xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top