Không ở nơi cư trú có bị xóa hộ khẩu?

0 Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)
ANTD.VN - Hỏi: Tôi có con trai đang làm việc ở nước ngoài. Nay vợ chồng tôi muốn làm thủ tục để chuyển sang nước đó sinh sống cùng con. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này liệu chúng tôi có bị xóa hộ khẩu tại Việt Nam? Lê Cẩm Hoa (Hà Nội)
ảnh 1       Nếu ra nước ngoài sinh sống lâu dài thì phải xóa đăng ký thường trú (Ảnh minh họa)

 Trả lời: 

Khoản 1, điều 22, Luật Cư trú sửa đổi năm 2013 quy định, người ra nước ngoài để định cư thì bị xóa đăng ký thường trú. Do đó, nếu vợ chồng bạn quyết định ra nước ngoài sinh sống lâu dài thì phải xóa đăng ký thường trú.

Thủ tục xóa đăng ký thường trú được quy định tại khoản 2 điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP. Theo đó, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu. Tiếp theo đó, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, thông báo cho tàng thư căn cước công dân và công an phường, xã, thị trấn nơi có người bị xóa đăng ký thường trú…

Như vậy, vợ chồng bạn cần nộp một bộ hồ sơ lên cơ quan công an quận để làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top