Không ở gần cha, bỗng dưng mất quyền thừa kế

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Là chị cả trong 7 anh chị em, bà Lại Thị Tần (trú tại khu tập thể Đại học Mỏ địa chất, số 201 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) nằm trong số những người thừa kế hợp pháp nhà đất do cha mình để lại. Thế nhưng tháng 7-2016, bà bỗng thấy mảnh đất trên được chia thành 3 phần và cấp sổ đỏ nhưng lại không hề có tên mình trong đó…

ảnh 1Mảnh đất hiện được bà Tần khiếu nại cấp sổ đỏ sai gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình

Phức tạp anh em cùng cha khác mẹ

Tìm đến Báo An ninh Thủ đô để gửi đơn khiếu nại, bà Tần chua xót: “Tôi không hiểu căn cứ vào những tài liệu nào mà UBND phường Bách Khoa lại có thể làm hồ sơ và tờ trình gửi UBND quận để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số người, đồng thời gạt tên tôi cùng các anh chị em khác ra ngoài. Sự việc này khiến tình cảm anh chị em trong nhà bị sứt mẻ khó có thể hàn gắn được. Mặt khác, quyền lợi hợp pháp của chúng tôi bỗng nhiên bị tước đoạt một cách vô lý. Tôi đã gửi đơn khiếu nại việc cấp sổ đỏ sai ra UBND phường, nhưng đã 1 tháng trôi qua mà chưa được giải quyết”.

Theo bà Tần, cha bà là cụ Lại Nguyên Hoành vốn có 2 người vợ và 7 người con. Với người vợ đầu là cụ Bùi Thị Dỡng, 2 cụ sinh được 2 người con là Lại Thị Tần và Lại Huy Chiến. Với người vợ thứ hai là Đào Thị Linh cụ có 5 người con gồm Lại Thị Hường, Lại Nguyên Tiến, Lại Thị Hà, Lại Nguyên Văn và Lại Nguyên Tuấn. 

Năm 1983, cụ Hoành được UBND TP Hà Nội cấp một ngôi nhà có diện tích 40m2 (tại phường Bách Khoa hiện nay), sau đó tiếp tục tôn tạo, sử dụng thêm phần diện tích 201m2 đất lưu không xung quanh diện tích nhà được cấp. Năm 2006, cụ Hoành để lại 90m2 cho con gái là Lại Thị Hường.

Phần diện tích còn lại 151m2 được cụ Hoành và vợ hai sử dụng cho đến khi 2 cụ lần lượt qua đời, không để lại di chúc. Theo lẽ thường thì đương nhiên bà Tần và ông Chiến hoàn toàn có quyền thừa kế trên phần tài sản mà cha mình để lại. Thế nhưng oái oăm ở chỗ, đầu năm 2016, 4 trong tổng số 5 người em cùng cha khác mẹ của bà Tần là các ông, bà: Hường, Tiến, Hà, Văn đã gửi đơn đề nghị ra UBND phường Bách Khoa để xin cấp sổ đỏ phần tài sản này mà chưa có sự đồng ý hay thỏa thuận nào khác với bà Tần và ông Chiến.

Căn cứ trên đơn này, UBND phường Bách Khoa đã thẩm tra, xác minh, hoàn thiện hồ sơ và làm tờ trình gửi UBND quận Hai Bà Trưng để cấp sổ đỏ cho 4 ông bà nêu trên.

Theo đó, toàn bộ thửa đất được tách thành 3 mảnh nhỏ và đến tháng 7-2016, UBND quận Hai Bà Trưng đã cấp 3 giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 104 - K6B - ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu. Trong đó, bà Lại Thị Hường đứng tên 90m2; ông Lại Nguyên Tiến đứng tên 75,5m2; ông Lại Nguyên Văn và bà Lại Thị Hà đồng đứng tên 75,5m2 còn lại. 

Nhầm lẫn do ai?

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về sự việc này, ông Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch UBND phường Bách Khoa cho rằng, sở dĩ xảy ra sai sót  trên là do bà Tần và ông Chiến không sống trên địa bàn nên UBND phường không hề biết cho tới khi có đơn khiếu nại.

“Khi người dân có đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi đã làm đầy đủ các thủ tục liên quan và không thấy có khúc mắc gì nên mới trình UBND quận.Mặt khác, trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các ông bà: Hường, Tiến, Hà, Văn đã có giấy cam đoan, trong đó khẳng định rõ là ông Lại Nguyên Hoành và bà Đào Thị Linh chỉ sinh được 4 người con, ngoài ra không có con riêng, con nuôi nào khác. Giấy cam đoan cũng khẳng định ông Hoành, bà Linh khi mất cũng không để lại di chúc nào để phân chia tài sản. Do đó, việc chia đất như hiện nay là do các ông bà trên tự họp và thỏa thuận với nhau” - ông Khang nói.

Tuy nhiên, phản bác lại quan điểm này, bà Tần cho biết: “Việc 4 người em của tôi kê khai với UBND phường Bách Khoa ra sao tôi không nắm được. Tuy nhiên tôi khẳng định, bố tôi và người vợ thứ hai là bà Đào Thị Linh sinh được 5 người con chứ không phải 4 như trong đơn cam đoan nói. Tôi còn một người em út cùng cha khác mẹ nữa là anh Lại Nguyên Tuấn đang làm việc tại CHLB Đức. Việc UBND phường, UBND quận chỉ cấp sổ đỏ cho 4 trên tổng số 7 người con như thế này vô hình trung cũng gạt quyền thừa kế của anh Tuấn ra ngoài. Giả sử nếu anh Tuấn về nước và khiếu nại thì lúc đó chính quyền sẽ xử lý như thế nào?”.

Như vậy có thể thấy rằng, trong quá trình thẩm tra, xác minh đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, UBND phường Bách Khoa đã có những sai sót nhất định, cụ thể là để lọt nhiều đối tượng mà lẽ ra họ cũng phải được hưởng quyền lợi thừa kế. Hiện phương án xử lý như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top