Không nên coi thường hội chứng mãn dục nam

0 Mai Hà
ANTD.VN - Mãn dục nam là một hội chứng sinh hóa kết hợp với tuổi cao và có đặc trưng là thiếu hụt nồng độ nội tiết tố testosterone trong huyết thanh. Hội chứng mãn dục nam được xác định có liên quan đến nội tiết tố testosterone trong máu giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Tuổi càng cao thì các cơ quan của cơ thể trong đó có tuyến yên - tinh hoàn càng suy thoái. Bị mắc các bệnh làm rối loạn hoạt động của hệ thống trục hạ đồi - tuyến yên gây rối loạn sự sản xuất của nội tiết tố có liên quan khác.

ảnh 1

Việc chẩn đoán xác định hội chứng mãn dục nam cần căn cứ vào triệu chứng và các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Về lâm sàng, căn cứ vào các triệu chứng liên quan đến tình dục, sức khỏe sinh sản và các triệu chứng toàn thân. Các triệu chứng liên quan đến tình dục và sức khỏe sinh sản được ghi nhận như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, không thực hiện được hành vi giao hợp, có tinh trùng yếu nên khó có con.

Các triệu chứng toàn thân được biểu hiện như có những rối loạn về hệ thống tim - mạch gồm huyết áp cao hay thấp bất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp; rối loạn hô hấp với dấu hiệu khó thở về đêm, ngáy to; bị loãng xương nên rất dễ gãy xương ở những tư thế bất thường hoặc những chấn thương rất nhẹ; giảm thể tích và trương lực cơ cho nên lười vận động vì dễ mệt mỏi, toàn thân teo tóp dần; lượng mỡ cơ thể tăng. Về cận lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chức năng các phủ tạng toàn thân trong cơ thể; những người có hội chứng chuyển hóa như tăng mỡ máu, đái tháo đường... có nguy cơ bị biểu hiện tim mạch, đột quỵ, rối loạn tình dục cao hơn so với người bình thường.

Việc điều trị hội chứng mãn dục nam chủ yếu là bổ sung hoặc tăng cường nội tiết tố testosterone vào trong cơ thể. Tuy nhiên cần được bác sĩ chỉ định cụ thể loại thuốc và liều lượng, thời gian sử dụng phù hợp với sự giám sát, theo dõi, đánh giá kết quả theo hướng dẫn quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top