Không hút thuốc hay bia rượu, đi khám nhọt bất ngờ phát hiện tiểu đường rất nặng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Đang hoàn toàn khỏe mạnh, mới đây ông T.G.L (sinh 1946, ở Long Biên, Hà Nội) nổi một mụn nhọt sau lưng, chảy dịch nên vào viện khám. Kết quả xét nghiệm bất ngờ cho thấy lượng đường trong máu của ông lên tới 13,8%, trong khi người bình thường chỉ là 6,5%...

ảnh 1Bệnh nhân đi khám vì bị nhọt sau lưng mới tá hỏa vì phát hiện tiểu đường type 2

Đáng ngạc nhiên hơn là từ trước đến nay ông L. ăn uống rất tuân thủ chế độ dinh dưỡng, không uống bia rượu, không hút thuốc lá. Gần đây, đi nghỉ dưỡng mỗi bữa ông có dùng thêm một chai bia trong bữa ăn hằng ngày vì nghĩ uống liều lượng vừa đủ là tốt cho sức khỏe.

Theo lời kể của ông L., một tuần gần đây sau lưng ông mọc 1 vết nhọt, đau nhức, nặn không ra mủ mà chỉ thấy chảy dịch, gây sốt liên tục 2 đến 3 ngày. Ông vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám thì sững sờ khi được bác sĩ kết luận bị tiểu đường type 2.

Bác sĩ Mai Thái Hà, Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đức Giang cho biết, chỉ số đường huyết ở người bình thường là 6,5% nhưng với bệnh nhân T.G.L con số này tăng gấp đôi là 13,8%. Đây là 1 chỉ số rất cao và nguy hiểm đối với bệnh nhân là người cao tuổi.

Theo các bác sĩ, đái tháo đường type 2 là một rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose huyết do thiếu hụt insulin tuyệt đối hoặc tương đối xảy ra trên nền đề kháng insulin. Triệu chứng bệnh tiểu đường type 2 có thể phát triển rất chậm. Trong thực tế, có thể có những bệnh nhân bị tiểu đường type 2 trong nhiều năm mà thậm chí không biết mình mắc bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, những dấu hiệu nên nghĩ tới bị tiểu đường như: tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên, hay có cảm giác đói, giảm cân mặc dù ăn nhiều hơn bình thường, hay mệt mỏi, mờ mắt, chậm lành vết loét hoặc nhiễm trùng thường xuyên, vùng da sẫm hơn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top