Không được trao tặng thực phẩm hỏng, hết hạn sử dụng cho bà con vùng lũ lụt

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.

ảnh 1Cục ATTP yêu cầu các địa phương phải kiểm soát chất lượng thực phẩm trao tặng cho bà con vùng lũ lụt

Năm 2018, dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế, tại các khu vực xảy ra bão lũ, nguồn nước sạch và thực phẩm đều thiếu thốn, cộng thêm ẩm mốc khiến thực phẩm hư hỏng, điều kiện chế biến thực phẩm khó khăn nên nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh là rất lớn.

Trước tình hình đó, Cục ATTP vừa có công văn đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP trên cả nước chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức triển khai gấp một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh cho người dân.

Cục ATTP yêu cầu, trước khi xảy ra bão, lũ, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP, hướng dẫn người dân (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.

Cùng đó, cần theo dõi sát các dự báo, diễn biến tình hình bão lũ trên địa bàn. Các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hoá chất, phương tiện, nhân lực…  sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Khi bão, lũ xảy ra, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.

Mặt khác, tiếp tục tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín.

Sau khi bão, lũ rút, cần hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top