Không có thứ gì trên đời tự dưng có được

0 Lan Tử (Theo Secretchina)
ANTD.VN - Thời Trung Hoa cổ đại, nhà Minh hùng mạnh có một vị hoàng đế rất anh minh trị vì là Minh Anh Tông.

Vị hoàng đế này lên ngôi từ năm 8 tuổi và là vị hoàng đế duy nhất lên ngôi hai lần trong lịch sử nhà Minh và nổi tiếng tài giỏi, đức độ và thương yêu dân chúng như con. Nhà Minh hai lần dưới quyền trị vì của ông vô cùng giàu có, dân chúng an cư lạc nghiệp, đời sống yên bình khấm khá, hạnh phúc.

Anh Tông hoàng đế còn là người rất ham hiểu biết, thích đọc sách và học Kinh dịch, là người luôn nhìn xa trông rộng, ông lo sau này khi mình không còn trị vì nữa hoặc qua đời sớm thì đất nước sẽ không còn được yên vui thái bình, dân chúng không còn được  ấm no  như vậy nữa nên hoàng đế đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt.

Anh Tông hoàng đế cho mời tất cả những quan lớn trong triều, những bậc thiền sư nổi tiếng, những người tài giỏi, học rộng tài cao trên khắp đất nước đến dự, ông yêu cầu mỗi người đều phải dâng cho ông kế sách để giữ cho đất nước hòa bình, an lạc, dân chúng an cư, đời sống vui vẻ yên bình.

Vài tháng sau, họ dâng kế sách lên, mỗi người là một quyển sách dày, Anh Tông hoàng đế liền yêu cầu các học giả của mình đọc kỹ từng cuốn một và tóm tắt lại ngắn gọn rồi trình. Các học giả làm việc cần mẫn ngày đêm, tóm tắt lại còn 3 cuốn sách dày cộp dâng cho hoàng đế: “Tâu bệ hạ, 3 cuốn sách này đã hội tụ tất cả tri thức trong thiên hạ, có thể đảm bảo cho một đất nước yên bình thịnh trị, dân chúng có cuộc sống được yên ổn, no ấm lâu dài”. Nhưng Anh Tông hoàng đế vẫn chưa đồng ý, ông nói: “Quá dày và quá nhiều, không ai có thời gian và kiên nhẫn mà đọc hết chúng”, ông lại yêu cầu tóm tắt ngắn gọn hơn.

Một tháng sau, các học giả lại mang đến một cuốn sách dày được cô đọng từ 3 cuốn sách trước nhưng Anh Tông hoàng đế vẫn chưa hài lòng, ông vẫn yêu cầu rút ngắn tiếp. Một tuần sau, người đứng đầu nhóm học giả trình lên hoàng đế một tờ giấy, bên trong viết vỏn vẹn một câu, Anh Tông hoàng đế xem xong liền cười lớn, ông vô cùng hài lòng và nói: “Tốt, chỉ cần tất cả mọi người ai nấy đều làm theo chỉ dẫn này thì đảm bảo đất nước sẽ luôn yên bình, ai ai cũng sẽ luôn có được cuộc sống vui vẻ, yên ấm, hạnh phúc”. Câu duy nhất viết trên tờ giấy đó là: “Trên đời này không có thứ gì không mất công mà tự dưng có được”. 

Và đến tận bây giờ, câu duy nhất đó vẫn luôn luôn đúng và bất kể là ai sống trên đời, chỉ cần nắm chắc phương châm này, đảm bảo sẽ không bao giờ có những chuyện thị phi, tranh giành, cướp bóc, lừa gạt, xâm hại lẫn nhau, cuộc sống cứ thế mà thái bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top