Không biết bơi đâu phải lỗi của trẻ

0 Duy Tiến (Thực hiện)
ANTĐ Mới chỉ bước vào đầu hè nhưng liên tiếp các vụ trẻ em thiệt mạng do đuối nước đã xảy ra trên khắp cả nước, từ trung du miền núi đến đồng bằng và cả vùng sông nước. Bác Nguyễn Thị Cẩn (ở Mê Linh, Hà Nội) xót xa:

- Chẳng riêng gì nơi khác, ngay khu vực bãi sông ở xã tôi năm nào cũng có trẻ tử vong do đuối nước. Nhiều người mê tín nói đó là khu vực của hà bá nhưng theo chiêm nghiệm của tôi, lỗi đều do sự bất cẩn của trẻ và người lớn.
- Ý bác là…
- Nếu trẻ được hướng dẫn, dạy dỗ, giám sát không vui chơi ở những khu vực sông nguy hiểm, và nếu trẻ đều biết bơi thì có lẽ sẽ không có nhiều vụ thiệt mạng vì đuối nước đến vậy. Năm ngoái ở xã Tráng Việt (cạnh xã tôi) có 6 cháu học sinh cấp 3 sau khi liên hoan tổng kết năm học đã chèo thuyền ra sông chơi, nhánh sông không rộng nhưng vì không biết bơi nên khi thuyền bị lật cả 6 cháu đã tử vong rất thương tâm.
- Không biết bơi là nguyên nhân chính của các vụ thiệt mạng do đuối nước từ trước đến nay. Đó liệu có phải là lỗi của trẻ?
- Môi trường sống ngày càng trở nên thiếu an toàn trong khi việc dạy các kỹ năng cơ bản cho trẻ em ở nước ta còn rất hạn chế. Tôi thấy các trường học ở vùng nông thôn rất hiếm có trường nào tổ chức được môn dạy bơi cho trẻ. Ở thành phố, vào kỳ nghỉ hè thiếu sân chơi, cộng thêm thiếu sự giám sát của người lớn và nhà trường nên các cháu mới tìm đến các địa điểm nguy hiểm như bãi sông để vui đùa dẫn đến không ít hậu quả đáng tiếc. 
 - Mới đây, ở Nghệ An tuyên dương một em học sinh thiệt mạng vì dũng cảm nhảy xuống sông cứu bạn, dù em biết bơi! 
- Có những trường hợp học sinh như thế thật đáng quý, đáng khen ngợi nhưng cũng thật đáng thương. Có lẽ em học sinh đó tuy biết bơi nhưng không có kỹ năng cứu đuối nên khi phải cõng thêm một bạn không biết bơi dưới nước thì khó khăn. Tôi vẫn ước giá thế hệ học sinh bây giờ đều được dạy bơi và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để không còn những trường hợp như vậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top