Khói hương có thể gây ung thư

0 Trúc Linh ((Theo Boldsky))
ANTD.VN - Theo các nhà nghiên cứu, khói hương có thể chứa các chất gây ung thư như benzen, carbonyl và hydrocarbon thơm đa vòng. 

ảnh 1

Gây kích ứng da và mắt

Một số nguyên vật liệu và dầu dùng để sản xuất hương tạo ra các hợp chất có hại khi cháy. Nó gây kích ứng mắt và da, đặc biệt không tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai. Một số người cũng có thể cảm giác ngứa trên da. Nhiều gia đình thường đốt hương rồi đóng cửa lại, khiến cho khói hương tụ lại một chỗ, loại khí CO2, SO2, Nox, formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh. Khi hít phải khói hương có thể dẫn đến ho, chảy nước mắt, choáng váng, nhức đầu, khó thở...

Gây bệnh hô hấp

Đối với những người bị hen suyễn, khói hương rất có hại. Khói có thể gây viêm ở các ống phế quản, sử dụng lâu dài hương tại nhà có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở đường hô hấp trên. Carbon monoxide, dioxide lưu huỳnh và các dạng formaldehyde và nitơ có hại có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) về lâu dài. 

Ảnh hưởng tới thận, tim

Một số loại hương cũng chứa sắt, magiê và chì, do đó thận phải làm việc căng thẳng để lọc những chất độc trong cơ thể. Khói hương cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của tim bạn về lâu dài. 

Gây ung thư

Trong hương có thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của hệ hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, gây ảnh hưởng đến tổ chức cơ thể làm biến đổi tế bào, biến đổi gene gây ra các hiện tượng dị sản, loạn sản. Các tế bào ác tính sẽ biến thành tế bào ung thư.

Nhiều chất gây độc

Trước đây người ta làm hương bằng bột quế và hoa ngâu, nhưng hiện nay do nguyên liệu hiếm và muốn có nhiều lợi nhuận nên người ta cho nhiều tạp chất vào để làm hương như mùn cưa, phế phẩm. Khi đốt lên những vật liệu này có thể gây nhiễm độc cho cơ thể. Như chúng ta biết, hầu hết các vật liệu có thể cháy đều sinh ra khói độc. Lâu ngày, chúng có thể tích tụ thành các đám mây độc gây ô nhiễm không khí và gây hại cho sức khỏe.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top