Khốc liệt cuộc chiến chống tội phạm, buôn lậu trên các tuyến giao thông

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Chưa bao giờ tình hình buôn lậu, hàng cấm, thực phẩm bẩn, tội phạm…lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Qua theo dõi và thống kê của Cục CSGT, ở miền Bắc, đa số những vụ vận chuyển hầu hết là thực phẩm bẩn, còn đối với các tỉnh phía Nam, thuốc lá, rượu ngoại lại là mặt hàng … “đặc sản” trong những chiếc xe vận chuyển hàng lậu.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Cục CSGT (Bộ Công an) không giấu được niềm vui khi thông báo cho chúng tôi, đơn vị vừa phối hợp với Cục CSMT phát hiện, thu giữ hàng tấn thực phẩm bẩn được các đối tượng vận chuyển trên đường. Theo lời anh, nếu như không được ngăn chặn kịp thời, chẳng biết sẽ có bao nhiêu thực khách trở thành “miếng mồi” của chính những số thực phẩm bẩn chết người này. Chúng tôi hiểu, đằng sau niềm vui ấy là những trăn trở, lo lắng cho đồng đội, CBCS trên các cung đường đang ngày đêm làm nhiệm vụ, bởi thực tế, máu của CSGT đã phải đổ trên trận tuyến này.

“Nóng” buôn lậu từ Bắc đến Nam

Hơn 10 tấn thực phẩm bẩn được Cục CSGT phối hợp với Cục CSMT phát hiện, thu giữ vào đêm 5-5 vừa qua trên Quốc lộ Pháp Vân – Cầu Giẽ là vụ việc mở màn cho cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông, vừa được Cục CSGT và UBATGT Quốc gia phát động triển khai cuối tháng 4 vừa qua. Trước đó, Cục CSMT và Cục CSGT cùng với lực lượng quản lý thị trường Hà Nội nhận được thông tin về một chiếc xe container có dấu hiệu chở hàng lậu, cụ thể là thực phẩm bẩn đang di chuyển từ biên giới phía Bắc về nội địa tiêu thụ.

ảnh 1

Cục CSGT và các đơn vị chức năng phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn nầm lợn bẩn trên xe container

Các trinh sát đã nhanh chóng nhận diện và bám theo chiếc xe container BKS 60R-002.19 lúc này vừa vượt qua cầu Thanh Trì chuẩn bị nhập vào làn đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Thông tin trên nhanh chóng được các đơn vị thông báo cho Thiếu tá Đào Hồng Minh, tổ trưởng tổ công tác Tuần tra kiểm soát Đội 7, Phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, cao tốc thuộc Cục CSGT, lúc này đang chốt chặn ở Quốc lộ Pháp Vân – Cầu Giẽ chuẩn bị đón lõng. Không nằm ngoại dự tính, khi chiếc xe vừa vào cao tốc trên, Thiếu tá Đào Hồng Minh đã ra hiệu lệnh dừng xe, yêu cầu lái xe mở container để kiểm tra trước sự chứng kiến của tất cả những lực lượng có liên quan.

Trong tổng số 215 thùng hàng có trọng lượng tới hơn 10 tấn nầm lợn đông lạnh, bốc mùi khó chịu và không có bất cứ hóa đơn, chứng từ nào được lái xe đưa ra tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra. Lái xe Lê Văn Khúc ở Trảng Bom, Đồng Nai bước đầu khai nhận chở số hàng này từ khu vực biên giới trên Lạng Sơn mang về các tỉnh phía Nam để tiêu thụ.

Cũng trước đó ít ngày, lực lượng CSGT của Công an tỉnh An Giang đã phát hiện, thu giữ hàng chục nghìn bao thuốc lá, được các đối tượng vận chuyển lậu bằng xe tải. Hơn 30.000 bao thuốc lá lậu các chủng loại được lái xe bọc thành từng thùng các tông chất lên thùng xe tải chạy vào khu vực trung tâm thành phố Long Xuyên, An Giang để tiêu thụ.

ảnh 2

Những chiếc xe tải nhỏ cũng được vận chuyển hàng lậu đi qua các tỉnh, thành phố lớn nhằm tránh bị phát hiện

Vài ngày sau, trên chuyến xe khách BKS 66B-005.76 được lái xe là Nguyễn Hồng Sơn (SN 1985, ở Đồng Tháp) điều khiển cũng nhét trong hầm chứa hàng khoảng 2.500 bao thuốc lá lậu. Manh động hơn lái xe khách cả về thủ đoạn lẫn số lượng hàng hóa lậu vận chuyển, là hai đối tượng lái xe  Mai Văn Luân (SN 1993) và Đỗ Nguyễn Xuân Lý (SN 1989) đều ở  Pleiku, Gia Lai. Khi bị lực lượng CSGT phát hiện, yêu cầu dừng xe kiểm tra, cả hai đã điên cuồng phóng xe bỏ chạy, buộc CSGT cùng người dân truy đuổi mới khống chế được. Trên chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi, lực lượng chức năng thu giữ cả chục nghìn bao thuốc lá lậu các loại.

Bịt kín các ngả đường chống buôn lậu hàng cấm

Thông tin với PV, lãnh đạo Cục CSGT cho biết: Với số lượng hơn 10 tấn thực phẩm bẩn như trên, nếu như không bị CSGT và lực lượng chức năng phát hiện thu giữ kịp thời thì không biết nguy cơ cũng như hậu quả về sức khỏe đối với người tiêu dùng, người dân sẽ ra sao. “Chắc chắn sẽ vô cùng độc hại, bởi chẳng ai biết được số hàng này được cất giữ ra sao, trong bao nhiêu lâu, tẩm ướp những loại hóa chất nào cũng như nguồn gốc của các con lợn được thịt để lấy nầm có khỏe mạnh, an toàn hay không”-đại diện Cục CSGT lo lắng.

Những trăn trở của lãnh đạo Cục CSGT không phải là không có căn cứ khi trong thời gian qua lực lượng CSGT trên toàn quốc liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng loạt các vụ việc vận chuyển, mua bán hàng lậu, gian lận thương mại. Thống kê của Cục CSGT cho thấy, trong Quý 1-2018 vừa qua, chỉ tính riêng trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua từ Long An đến Cà Mau và khu vực đường nội địa các tỉnh Tây Nam Bộ, lực lượng CSGT đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ việc phạm pháp hình sự trong tổng số hàng chục nghìn trường hợp vi phạm Luật Giao thông bị xử lý.

ảnh 3

Thủ đoạn giấu hàng của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, manh động hơn

Cụ thể, đường bộ, CSGT phát hiện và bắt giữ 19 vụ việc hình sự. Tội phạm kinh tế, phát hiện và bắt giữ 114 vụ vận chuyển hàng cấm, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ; 41 vụ vận chuyển động vật chưa qua kiểm dịch. Tang vật thu giữ gồm 98 phương tiện các loại; 11.465 gói thuốc lá các loại; 3.6 tấn tôm, 5.600 con vịt; 25 tấn đường cát... và nhiều hàng hóa không có hóa đơn chứng từ trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Đường thủy, tội phạm hình sự phát hiện và bắt giữ 8 vụ. Tội phạm kinh tế phát hiện và bắt giữ 47 vụ buôn lậu vận chuyển hàng cấm. Tang vật thu giữ 72.180 bao thuốc lá lậu; 12 xuồng; 5 xe mô tô; 116 miếng gỗ Hương; 2860 khúc gỗ Trắc tổng trị giá trên 500 triệu đồng... Tội phạm môi trường, phát hiện và bắt giữ 141 vụ liên quan đến môi trường. Trong đó, 99 vụ khai thác cát trái phép; 42 trường hợp sử dụng xung kích điện khai thác thủy hải sản.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin, trong 4 tháng đầu năm 2018, riêng các tuyến quốc lộ 5, 10, 18 và trên tuyến đường thuỷ nội địa thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, lực lượng CSGT các đơn vị đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, cụ thể đã phát hiện 196 vụ, bắt 138 đối tượng có dấu hiệu tội phạm...Còn trên mặt trận đảm bảo TTATGT, phòng chống tội phạm khu vực các tuyến giao thông phía Tây Bắc, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT cũng thông tin, CSGT đã lập nhiều chiến công, phát hiện tổng số 131 vụ, bắt 50 đối tượng, thu giữ 77 bánh Heroin, 60 nghìn viên ma tuý tổng hợp và nhiều tang vật khác, điển hình là Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên, bắt 1 vụ, 3 đối tượng thu 77 bánh Heroin, 60 nghìn viên ma tuý tổng hợp...Nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, thực phẩm bẩn cũng bị CSGT phát hiện, thu giữ.

ảnh 4

Xe container là phương tiện vận chuyển ưa thích của các đối tượng buôn lậu

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật đánh giá, nếu như những năm trước đó tội phạm buôn bán hàng lậu, thực phẩm bẩn hoạt động mạnh mẽ vào dịp cuối năm thì nay chúng hoạt động liên tục, chẳng cứ gì thời gian nào. Những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cũng liên tục thay đổi, tinh vi, manh động hơn, nhằm che giấu không để lực lượng chức năng phát hiện ra. Chính vì vậy, cuộc chiến đối với loại tội phạm, vi phạm này chưa lúc nào thôi cam go đối với những người CSGT. Trong cuộc chiến ấy, đã có nhiều mồ hôi và cả máu của CSGT đã phải đổ xuống vì sự bình yên của nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top