Khoai lang - thần dược đối với sức khỏe

ANTD.VN - Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ăn khoai lang làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim. Ngoài ra, khoai lang có thể giảm bớt những mỡ thừa và mỡ bụng; giúp tăng cường khả năng miễn dịch, điều trị hen suyễn, tiểu đường, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư và duy trì mức huyết áp ổn định. 

Khoai lang cũng có nhiều chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Khoai lang là một nguồn giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh. Bạn có thể bổ sung khoai lang vào bữa tối. Hàm lượng chất xơ cao giúp bạn no lâu hơn và giảm ăn quá nhiều. Tại sao khoai lang lại có tác dụng giảm cân?

Ít calo 

Để việc giảm cân nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên ăn thực phẩm ít calo như khoai lang. Do hàm lượng calo thấp, bạn có thể ăn khoai lang như một món ăn nhẹ bất cứ khi nào bạn đói. 

Hàm lượng chất xơ cao 

Khoai lang là nguồn rất giàu chất xơ, không chỉ giúp giảm cân mà còn tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Mỗi 100 gram khoai lang chứa 3 gram chất xơ, và hiệu quả đốt cháy calo. 

Hàm lượng nước cao 

Khoai lang chứa rất nhiều nước, không chỉ bổ sung nước cho cơ thể mà còn giúp bạn no trong thời gian dài. 100 gram khoai lang chứa 77% lượng nước. 

Chỉ số glycemic thấp

Chỉ số glycemic cao làm tăng đột biến lượng đường trong máu, dẫn đến béo phì, các vấn đề về tim và tiểu đường. Tuy nhiên, khoai lang có chỉ số glycemic thấp, an toàn cho những người đang giảm cân và bệnh nhân tiểu đường. 

Chứa đường tự nhiên 

Khoai lang chứa đường tự nhiên, đó là do hàm lượng mangan. Một nghiên cứu tại Đại học bang Oregon chỉ ra rằng, mangan rất cần thiết để kích hoạt các enzym, giúp tăng cường hệ thống trao đổi chất, xử lý carbohydrate và chất béo. Vì vậy, nên ăn khoai lang như là một phần của bữa ăn hàng ngày. 

Giàu tinh bột kháng

Mỗi 100 gram khoai lang chứa 12% tinh bột kháng. Các tinh bột kháng hoạt động như một chất xơ và không bị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa. Vì khoai lang tiêu hóa chậm, do đó loại bỏ cảm giác đói. 

Lưu ý khi ăn khoai lang

Không nên ăn các món khoai lang chiên, xào… vì nó khiến hệ tiêu hóa khó tiêu, dễ tích mỡ trong cơ thể. Khoai lang không nên luộc hoặc hấp quá chín sẽ làm mất đi dinh dưỡng. Không nên ăn khoai lang còn sống bởi có nhiều vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa.

Khi áp dụng cách ăn khoai lang giảm cân bạn tuyệt đối không ăn thêm quả hồng. Bởi nếu kết hợp ăn khoai lang và quả hồng sẽ khiến lên men dạ dày, tăng tiết axit dịch vị gây kết tủa, hại dạ dày có thể dẫn tới loét, viêm dạ dày. Có thể kết hợp ăn khoai lang với rau xanh hoặc một số loại thực phẩm khác để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều khoai lang trong một thời gian dài, rất có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và dạ dày. Để việc giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn khoai lang kết hợp luyện tập, sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.