Khi sự việc đau lòng trong gia đình bị bại lộ

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng anh trai tôi có cô con gái năm nay 17 tuổi, ngoài ra anh tôi còn có cậu con trai riêng năm nay 26 tuổi. Cả bốn người cùng chung sống với nhau. Không biết từ bao giờ, cháu trai tôi đã nhiều lần quan hệ tình dục với cô em gái cùng cha khác mẹ. Sự việc sau đó bị bại lộ, cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh. Vậy cháu trai tôi có bị phạt tù hay không? PHạm THị Hồng (Quận Đống Đa, Hà Nội)

ảnh 1Người có hành vi loạn luân có thể bị phạt tù từ 1-5 năm . Ảnh minh hoạ

Luật sư Vũ Quang Vượng trả lời: Xét ở góc độ pháp lý theo nội dung vụ việc chị đưa ra thì hành vi của cháu trai chị đã vi phạm vào Điều 184 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về “Tội loạn luân”.

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

Về mặt khách quan: Cháu trai chị biết rõ đây là em gái cùng cha khác mẹ với mình, thế nhưng vẫn có các hành vi quan hệ tình dục (trong đó có hành vi giao cấu) với em gái mình.

Về mặt chủ quan: Cháu trai chị có đủ nhận thức để hiểu rõ sự việc và vẫn cố tình thực hiện, như vậy là có lỗi cố ý trực tiếp. Tuy nhiên cần phải căn cứ vào quá trình điều tra của cơ quan điều tra mới có thể khẳng định được hành vi của cháu chị có phải là loạn luân hay không, hay còn bao gồm cả những hành vi khác nữa. Trong trường hợp cháu chị bị kết tội về hành vi loạn luân thì sẽ phải chịu mức hình phạt tù từ 1 năm đến 5 năm tuỳ theo mức độ của hành vi.

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top