Khi nào có quyết định giảm giá điện cho khách hàng?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Trước thắc mắc của khách hàng về việc chưa có thông tin cụ thể việc giảm giá điện cho khách hàng gặp khó khăn do Covid-19 trong khi hóa đơn điện tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, thời gian áp dụng.

ảnh 1

Chưa có thông tin chính thức về việc giảm giá điện

Ngày 12-4, EVN cho biết, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 năm 2020 tại văn bản số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản số 22/BC-BCT ngày 01 tháng 4 năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, thời gian áp dụng.

Liên quan đến việc nhiều khách hàng phản ánh hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 4-2020, EVN cho rằng, đây là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hàng năm.

Ở nhiều khu vực, nhất là ở phía Nam, theo quy luật thời tiết thì tháng 3 bắt đầu chuyển sang nắng nóng, điển hình như tháng 3 năm nay 2020 còn có một số ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài ở mức trên 35 độ.

Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là điều hòa nhiệt độ. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn.

“Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do dó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó”- EVN thông tin.

Theo thống kê của EVN, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3-2020 tăng tới 8,55 % so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng TP Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước tình hình trên, EVN khuyến cáo khách hàng áp dụng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để tránh tiền điện tăng vọt trong các tháng cao điểm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top