Khi cửa hiệu vàng trả giá khủng cho chiếc nhẫn

0 Lan Tử (Theo Secretchina)
ANTD.VN - Ở thời xa xưa của Trung Hoa, có người thầy giáo rất nổi tiếng về học rộng hiểu cao, ông không ra làm quan mà mở lớp dạy học ở nhà, bao nhiêu lứa học trò của ông đều giỏi giang và giữ các chức quan lớn trong triều. 

Ai biết đến ông đều tỏ lòng kính trọng về sự uyên bác của ông và đặc biệt là phong cách sống giản dị, gần gũi, ông thường ăn mặc rất đơn giản, những bộ quần áo cũ kỹ và lỗi thời. 

Một lần, một cậu học trò của ông hỏi: “Thưa thầy, con thấy trong thời đại ngày nay người ta thường chú trọng đến trang phục, người ta đánh giá con người qua vẻ bề ngoài, vậy mà thầy một người rất được kính trọng tại sao lại ăn mặc xuề xòa như vậy ạ?”. 

Người thầy giáo già mỉm cười, ông rút chiếc nhẫn đang đeo ở ngón tay của mình ra đưa cho cậu học trò và nói: “Ta sẽ trả lời câu hỏi của con nhưng trước hết hãy làm giúp ta một việc, con cầm chiếc nhẫn này ra chợ và bán lấy một đồng vàng mang về đây cho ta”. Cậu học trò nhìn chiếc nhẫn, nó méo mó, cũ kỹ, ai mà muốn mua nhưng nghe lời thầy cậu vẫn mang ra chợ. 

Cậu đi một vòng quanh chợ, gặp ai cậu cũng hỏi nhưng chẳng ai đồng ý mua chiếc nhẫn với giá một đồng vàng. Cậu học trò quay về, người thầy giáo lại nói: “Bây giờ con hãy đi đến cửa hiệu vàng trong phố đưa chiếc nhẫn ra cho họ, xem họ trả bao nhiêu”. Cậu học trò làm theo lời thầy dặn và khi quay về, với khuôn mặt biểu lộ sự ngạc nhiên tột độ, cậu nói: “Thưa thầy, cửa hiệu vàng họ trả một nghìn đồng vàng cho chiếc nhẫn này - một mức giá quá khủng mà con không ngờ tới!”. Lúc này người thầy giáo già mới mỉm cười, ông nhẹ nhàng nói: “Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi của con đấy, quần áo không thể nói lên giá trị của một con người, giống như chiếc nhẫn này, nếu chỉ nhìn bề ngoài thì không ai có thể biết được giá trị thực của nó, phải không?”.

Vậy đó, nếu bạn đánh giá con người chỉ qua dáng vẻ bên ngoài chắc chắn bạn sẽ mắc sai lầm. Đừng vội vàng, hãy cho mình thời gian, hãy quan sát, hãy nghĩ và nhìn vào bên trong tâm hồn họ để có được một cái nhìn thật sâu sắc, thật khách quan giúp bạn không đánh giá sai một con người và để mất đi những con người quý giá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top