Khát nước giữa mùa đông

0 Bảo Linh
(ANTĐ) - Gần 2 tháng nay hàng trăm hộ dân ở các tổ 26A, 27B, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân phải sống trong cảnh khan hiếm nước. Rất nhiều người phải tìm mọi biện pháp khắc phục như: mua nước, xin nước, thậm chí đem quần áo đến nhà người thân để giặt nhờ khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Khát nước giữa mùa đông

(ANTĐ) - Gần 2 tháng nay hàng trăm hộ dân ở các tổ 26A, 27B, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân phải sống trong cảnh khan hiếm nước. Rất nhiều người phải tìm mọi biện pháp khắc phục như: mua nước, xin nước, thậm chí đem quần áo đến nhà người thân để giặt nhờ khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Tiền đã nộp, nước chẳng thấy đâu

Hàng trăm hộ dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân đang phải sống trong cảnh thiếu nước

Chị Nguyễn Thuý Hà, một người dân sống ở tổ 26A than phiền: “Nhiều tháng nay, gia đình tôi không có nước để phục vụ sinh hoạt. Cực ở chỗ, tôi vừa mới sinh cháu nên không thể sống thiếu nước. Để khắc phục, hàng ngày gia đình tôi phải đi xin nước giếng khoan của một số hộ dân ở tổ khác về tắm rửa, giặt giũ. Thậm chí chồng tôi phải mang quần áo của gia đình đến nhà ông bà ngoại để giặt nhờ. Còn nước để ăn uống thì tôi phải mua với giá cao. Mặc dù việc ở cơ quan cuối năm bận tối mắt, tối mũi nhưng lúc nào tôi cũng phải thấp thỏm nhìn đồng hồ canh chừng giờ để về bơm nước nhưng cũng không có.

Cùng chung tâm trạng với chị Hà, người dân sống ở tổ 27B rất bức xúc trước tình trạng khan hiếm nước trong nhiều tháng nay. Chị Vũ Thị Hường, một người dân sống ở tổ 27B đưa chúng tôi vào vặn thử mọi vòi nước nhưng tất cả đều trong tình trạng khô rang. Chị Hường phản ánh: “Các hộ dân ở đây đều đã đóng tiền cho đơn vị kinh doanh nước sạch mỗi hộ 2,5 triệu đồng để làm đường nước mới nhưng nước mãi chẳng thấy đâu. Sống giữa Thủ đô mà chúng tôi cứ như sống ở vùng sâu, vùng xa. Nhà có người khoẻ mạnh, mọi người còn chủ động và tự lo được cho mình. Đằng này, gia đình tôi còn có mẹ già trên 80 tuổi, ốm liệt giường nhiều năm nay giờ không có nước để vệ sinh khiến nhà cửa lúc nào cũng bốc mùi khó chịu. Các con tôi không chịu được đã phải đến ở với ông bà ngoại”.

Chưa rõ nguyên nhân

Bể nước khô rang của một hộ dân tổ 26A

Về tình trạng mất nước sạch tại hai tổ 26A và 27B, ông Lưu Đình Lượng - Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân cho biết: “Hai tổ 26A và 27B có gần 300 hộ dân. Đơn vị có trách nhiệm cung cấp nước là Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) và hàng tháng họ vẫn tiến hành thu tiền nước của dân qua đồng hồ tổng. Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc thiếu nước tại khu vực này, UBND phường đã cùng với tổ trưởng 2 tổ đến làm việc với lãnh đạo Công ty Viwaco, đề nghị họ kiểm tra, tìm nguyên nhân gây mất nước sạch và có biện pháp khắc phục ngay.

Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục có công văn gửi công ty này yêu cầu họ cử nhân viên xuống kiểm tra đường ống và nói rõ lý do khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn, song đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm. Cũng cần nói thêm rằng hệ thống đường ống tại khu vực đã cũ và bị xuống cấp do được lắp đặt từ khá lâu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng cấp nước”.

Còn theo ông Cao Hải Tháp - Phó Giám đốc Công ty Viwaco: “Hiện việc cấp nước cho tổ 26A  và 27B phường Hạ Đình thông qua đồng hồ tổng và hàng tháng chúng tôi vẫn thu tiền nước bình thường qua đồng hồ này nên không thể nói là 2 tổ đã bị mất nước sạch hoàn toàn nhiều tháng nay. Tuy vậy, trong mấy ngày gần đây, do đường ống cấp nước vào 2 tổ đã bị vỡ nên cũng ảnh hưởng đến việc cấp nước. Sự cố này sẽ được khắc phục ngay.

Theo Hợp đồng cung cấp nước, công ty sẽ thực hiện việc bán nước đến đồng hồ tổng, thu tiền nước qua các tổ trưởng tổ dân phố, còn việc quản lý cũng như sửa chữa những sự cố phát sinh từ hệ thống đường ống sau đồng hồ đến các hộ gia đình thì do các hộ chịu trách nhiệm. Do hệ thống đường ống sau đồng hồ ở khu vực này đã cũ, nhiều đoạn bị rò rỉ nên đã gây thất thoát nước.

Thời gian qua, việc lắp đặt đồng hồ nước tới các hộ dân đã bị gián đoạn do việc thi công tuyến đường vành đai 3. Về lâu dài, để việc cấp nước tại khu vực này được ổn định, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án cấp nước đến từng hộ gia đình”.

Bảo Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top