Khánh thành VinUni với mục tiêu lọt top 50 đại học trẻ hàng đầu thế giới

0 Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 15/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cắt băng khánh thành VinUni – trường đại học tinh hoa tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam.

Với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỉ đồng từ Tập đoàn VinGroup, sau 14 tháng triển khai thần tốc, VinUni đã hoàn thiện trên tổng diện tích 23 ha với hệ thống cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn QS 5 sao của tổ chức kiểm định giáo đục hàng đầu thế giới.

VinUni đặt mục tiêu lọt top 50 đại học trẻ (dưới 50 tuổi) hàng đầu thế giới. Trường hợp tác với hai đại học trong nhóm Ivy League (Mỹ) là Cornell và Pennsylvania. Hai trường này sẽ tham gia vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

ảnh 1

GS Rohit Verma, Hiệu trưởng Đại học VinUni thông tin, trường sẽ tuyển khoảng 300 sinh viên cho niên khóa 2020-2021 với ba nhóm ngành chính: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe. Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên tuân thủ mô hình đại học tinh hoa trên thế giới.

"Chúng tôi đã nhận được đơn xin nhập học của rất nhiều học sinh ưu tú trên cả nước cũng như khoảng 3.000 đơn xin việc tới từ các tiến sĩ đến từ nhiều đại học nổi tiếng và thành công trên thế giới", GS Rohit Verma nói. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô về việc VinUni có tự tin cạnh tranh với các trường đại học quốc tế trong việc thu hút sinh viên Việt Nam xuất sắc vốn luôn có nhu cầu du học, GS Rohit Verma cho biết, VinUni tự tin sẽ thu hút được những sinh viên giỏi bởi trong số 900.000 học sinh mỗi năm thi vào ĐH thì số sinh viên đi du học chỉ chiếm vài phần trăm trong tốp 20% sinh viên đứng đầu.

Hơn nữa, mục tiêu của VinUni không chỉ tập trung vào những sinh viên giỏi có điều kiện kinh tế mà còn có mục tiêu tìm kiếm những viên ngọc thô ở nhiều vùng trên cả nước để đào tạo thành những nhân tài đáp ứng nhu cầu nguồn lực chất lượng cao trong nước cũng như quốc tế.

ảnh 2

Phát biểu tại lễ khánh thành VinUni, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đầu tư cho khoa học và giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của mọi quốc gia và Việt Nam cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động hành động. 

Những năm gần đây, nhà nước đã khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho giáo dục và khoa học.

Hiện nay, giáo dục đại học đã có 25% trường là tư thục, dân lập. Hiện có khoảng 9-10 trường tư thục được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều trường công lập. Đặc biệt, một số doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học.

"Chúng tôi mong rằng tinh thần, trách nhiệm này sẽ được nhân rộng để có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia vào đầu tư cho khoa học, giáo dục. Nó không chỉ tốt cho doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm đối với xã hội, với tương lai đất nước", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

ảnh 3

Với mô hình đại học tinh hoa, phi lợi nhuận của VinUni, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, ba yếu tố cốt lõi của một đại học tinh hoa là thu hút được nhiều tài năng, gồm cả giảng viên, sinh viên, nhà nghiên cứu, hai là dồi dào về nguồn lực đầu tư, ba là mô hình quản trị đại học hiện đại, trong đó đề cao tự do học thuật, sáng tạo.

Cùng với đó, đại học đẳng cấp quốc tế cần hướng tới ba mục tiêu là sinh viên sau khi tốt nghiệp được chào đón nhiều nhất, phát triển nghiên cứu mũi nhọn và chuyển giao công nghệ mạnh mẽ nhất. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hy vọng VinUni sẽ đáp ứng được những mục tiêu này.

VinUni đã hoàn thiện cơ sở vật chất để phục vụ 3.500 sinh viên gồm tòa nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng. 

VinUni đặt mục tiêu lọt top 50 đại học trẻ (dưới 50 tuổi) hàng đầu thế giới. Trường hợp tác với hai đại học trong nhóm Ivy League (Mỹ) là Cornell và Pennsylvania. Hai trường này sẽ tham gia vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

Dự kiến, chi phí đào tạo trung bình hàng năm (gồm giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, trao đổi quốc tế, học kỳ doanh nghiệp và các chi phí đầu tư liên quan...) cho mỗi sinh viên của VinUni là 35.000 USD (hơn 811 triệu đồng) với hệ đại học và 40.000 USD với hệ sau đại học.

VinUni được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỉ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí.

Ngoài ra, liên tục trong 5  niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên đều được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương khoảng 12.000- 14.000 USD trong suốt thời gian học tập tại trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top