Khám phá những hương vị ẩm thực truyền thống của các nước trên bàn tiệc Giáng sinh

0 Duy Khánh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Giáng sinh từ lâu đã trở thành một ngày lễ quan trọng trong năm ở khắp các quốc gia trên thế giới. Mỗi đất nước đều có những hương vị ẩm thực truyền thống để chào đón ngày lễ đặc biệt này. Hãy cùng khám phá những món ăn truyền thống đã gắn liền với lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới.

Gà rán – Nhật Bản

 Trước đây, các món ăn trên bàn tiệc đêm Giáng sinh của người Nhật không thực sự được để ý đến bởi phần lớn dân số nước này theo thần đạo Nhật Bản hay Phật giáo. Tuy nhiên, vào những năm 1970, nhờ một chiến dịch tiếp thị thành công với tên gọi “Kentucky for Christmas” mà các thương hiệu KFC của Nhật Bản đã trở thành cửa hàng thức ăn nhanh ăn khách nhất vào dịp lễ Giáng sinh hàng năm.

Qua thời gian, gà rán đã dần trở thành biểu tượng cho sự đủ đầy và ấm cúng tại Nhật trong đêm Giáng sinh. Ngày nay, người Nhật thường phải đặt gà rán trước gần 2 tháng để có thể chuẩn bị tốt nhất cho bữa tiệc. Thông điệp “Vào giáng sinh, bạn hãy ăn thịt gà” cũng thường xuyên được vang lên trong nhà, ngoài ngõ người Nhật trong dịp lễ cuối năm này.

Thịt nướng dăm bông đặc biệt (Julskinka) – Thụy Điển

ảnh 1

Người Thụy Điển luôn lựa chọn những phần thịt ngon nhất để tạo nên món "Julskinka"

"Julskinka" thường là điểm nhấn chính trong các món ăn trên bàn tiệc trong đem Giáng sinh của người Thụy Điển. Món thịt dăm bông tại đây luôn có những hương vị khác lạ và vô cùng độc đáo.

Mỗi người Thụy Điển dường như đều có một công thức bí mật riêng để làm nên món dăm bông ngon nhất nhằm chiêu đãi bạn, người thân trong một dịp lễ đặc biệt như Giáng sinh. Khi ăn, người Thụy Điển cũng thường xuyên sử dụng thêm hai loại thức uống rất đặc biệt chỉ dành cho Giáng Sinh là Julmust và glogg để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bánh khúc cây – Pháp

ảnh 2

Bánh khúc cây ở Pháp được cho là bắt nguồn từ tục đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại

Bánh khúc cây được biết đến là món ăn đặc biệt chỉ dành cho dịp lễ Giáng sinh ở nước Pháp. Bánh được cho là sẽ mang lại may mắn, an lành cho các gia đình ở Pháp trong ngày Noel. 

Để làm bánh khúc cây, người Pháp thường sử dụng bánh xốp cuộn lại thành hình trụ, phủ lên bằng sô cô la hoặc kem bơ. Sau đó, họ dùng những chiếc nĩa vạch lên thân bánh để tạo nên những hình thù giống vỏ thân cây. Với thành phần cơ bản chỉ gồm bạt bánh cuộn và kem trang trí, bánh khúc cây cho phép người làm thoải mái sáng tạo để trở thành món quà Giáng sinh đặc biệt dành tặng người thân và bạn bè.

Cháo đặc – Nga

ảnh 3

Cháo đặc luôn là món không thể thiếu trên tiệc Giáng sinh của người dân Nga

 Trước Giáng sinh người Nga thường ăn chay 40 ngày với những quy định rất nghiêm ngặt. Sau khi kết thúc ăn chay, người Nga sẽ làm bàn tiệc để thiết đãi mọi nguời với nhiều món ăn khác nhau đặc trưng cho từng vùng miền. Trong đó, không thể thiếu món cháo đặc nấu từ lúa mì hoặc ngũ cốc.

 Món cháo đặc ở Nga vào ngày Noel thường tượng trưng cho sự hy vọng và trường tồn. Khi ăn, mọi người sẽ dùng chung cháo trong một chiếc đĩa để thể hiện cho tinh thần đoàn kết, hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình.

Bánh pudding – Anh

ảnh 4

Bánh pudding là biểu tượng cho sự may mắn tại Anh trong những ngày Noel

Với người Anh, bữa tiệc Giáng Sinh sẽ trở nên không trọn vẹn nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy trên bàn ăn. Nguyên liệu chính của bánh được làm từ hoa quả khô, gia vị và thường được người Anh cho thêm một chút cồn. Độ cồn được sử dụng trong bánh sẽ giúp người ăn có cảm giác say sưa trong đêm hội Giáng sinh.

Đặc biệt, khi nướng bánh, người Anh thường bỏ thêm vài hạt đậu hay một đồng xu với hi vọng sẽ gặp nhiều may mắn trong những ngày năm mới.

Ngỗng quay (Weihnachtsgans) – Đức

ảnh 5

 Ngỗng quay thường được dùng thay thế cho gà tây trên bàn tiệc Giáng sinh ở Đức

"Weihnachtsgans" hay ngỗng quay là món ăn phổ biến hàng đầu ở nước Đức vào các dịp lễ quan trọng cuối năm. Món ăn này xuất phát từ truyền thống có từ thời Trung cổ. Ban đầu, ngỗng quay chỉ được ăn vào ngày lễ được chỉ định là Ngày Thánh Martin. Qua thời gian, các nước phương Tây trong đó có Đức đã lựa chọn ngỗng để thay thế cho gà tây trên bàn tiệc ngày Giáng sinh của mình.

Cách chế biến món này cũng khá giống với những vịt quay ở những nước Châu Á nhưng thịt ngỗng thường người Đức lựa chọn bởi thịt dày, mềm mại và hấp dẫn hơn. Khi nướng, người Đức thường nhồi thêm vào trong ngỗng các gia vị như táo, hạt dẻ cùng hành tây và mận khô để món ăn thêm hấp dẫn. "Weihnachtsgans" sẽ ngon hơn nếu người ăn dùng kèm với bắp cải đỏ, bánh bao, nước thịt và dưa cải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top