Khai trương Lotte: Đi háo hức, về bực dọc

1 Huệ Linh
ANTĐ Khi Trung tâm thương mại TTTM Lotte (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) khai trương vào dịp nghỉ lễ 2-9, hàng vạn người dân đổ về đây để tham quan, mua sắm khiến tình hình giao thông tại khu vực trở nên hỗn loạn. Kéo theo đó, một loạt điểm trông xe tự phát bỗng dưng “mọc” lên đua nhau “chặt chém” khách.
ảnh 1
Bãi trông giữ xe tự phát

Đi “xem người” là chính

Tắc nghẽn, đông đúc và lộn xộn - đó là hình ảnh dễ nhận thấy tại tuyến đường Liễu Giai – Đào Tấn, quận Ba Đình trong ngày Quốc khánh. Ô tô, xe máy, người đi bộ chen chúc nhau nhích từng bước trong tiếng còi xe inh ỏi. Chị Đào Thị Thành ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên chia sẻ, nghe tin tòa nhà cao thứ 2 Hà Nội khai trương nên chị đã đưa 2 con đến tham quan. Đến nơi, sau khi toát mồ hôi tìm chỗ gửi xe, thêm 30 phút chen chúc ở tầng 1 chỉ toàn người với người, chị Thành đành bỏ cuộc, tìm cách lách ra ngoài. “Gửi được xe đã khó, lấy xe ra còn khó hơn nhiều, không những vậy tôi còn bị “chém” 20.000 đồng tiền gửi xe máy. Chưa thấy hết sự đẹp đẽ hoành tráng đâu, chỉ thấy mệt mỏi và thất vọng” - chị Thành thở dài.

 Cũng trong hoàn cảnh tương tự, nghe tin Lotte khai trương có nhiều chương trình giải trí hấp dẫn với các ca sỹ, nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc biểu diễn, Nguyễn Thanh Thảo – sinh viên ĐH Ngoại thương  vô cùng háo hức nên đã có mặt từ khá sớm. Phải mất gần 1 tiếng đồng hồ dầm mưa chờ gửi xe, Thảo cũng chỉ được đứng từ xa nhìn thần tượng biểu diễn trong khung cảnh ồn ào, như chợ vỡ. “Dù mới đặt chân vào tầng 1 nhưng em và nhiều người khác đã phải quay ra do quá đông đúc. Hệ thống thang cuốn gần như quá tải. Em chỉ lo nếu không may xảy ra sự cố, hậu quả sẽ khôn lường” - Thảo lo lắng.

Có mặt tại đây chiều 2-9, chúng tôi thấy phần lớn khách có mặt là thanh niên, các gia đình trẻ. Do không chen chân lên được các tầng trên nên phần lớn khách tập trung ở tầng 1 – nơi bày bán mỹ phẩm chỉ để “ngắm là chính” do giá cả các mặt hàng này khá cao. Bãi trông giữ xe trong tầng hầm tòa nhà lúc nào cũng kín chỗ nên nhiều khách phải gửi xe tại những điểm trông giữ xe tự phát ở khu vực lân cận với giá từ 10.000-20.000 đồng/xe máy. Việc hình thành những điểm trông giữ xe này không chỉ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực mà còn gây mất an toàn giao thông.

ảnh 2
Xếp hàng lên thang cuốn trong siêu thị Lotte

Kiên quyết dẹp bỏ điểm trông giữ xe trái phép

Về tình trạng trên, Trung tá Phạm Văn Thịnh – Trưởng CAP Cống Vị cho biết, khi nhận được thông báo ngày 2-9, Lotte chính thức khai trương, CAP đã dự đoán trong ngày đó và 10 ngày tiếp theo lượng khách đến tham quan mua sắm sẽ rất đông, dễ phát sinh các hoạt động tội phạm trộm cắp, móc túi, lừa đảo chiếm đoạt. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân khi đến đây tham quan mua sắm, CAP Cống Vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ANTT với những nhiệm vụ cụ thể: Bố trí 3 chốt làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị, chống ùn tắc giao thông, bán hàng rong trên khu vực, chủ động phát hiện và bắt giữ các đối tượng hình sự có hoạt động trộm cắp, móc túi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, CAP Cống Vị còn đề nghị CAP Ngọc Khánh bố trí lực lượng phối hợp tại địa bàn giáp ranh trên phố Liễu Giai và phố Đào Tấn. CAQ Ba Đình cũng đã cử một số cán bộ chiến sỹ xuống hỗ trợ. Trong ngày khai trương 2-9, lực lượng công an đã triển khai lực lượng tại các chốt từ 8h30-21h nhằm duy trì trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông. 

Cũng theo Trung tá Phạm Văn Thịnh, trong ngày 2-9 đã có trên 1 vạn người ra vào TTTM, trong khi đó, bãi trông giữ xe trong tòa nhà chỉ có thể chứa được 2.500 chỗ nên một số đối tượng đã tổ chức trông giữ xe với giá cao hơn quy định, gây ùn tắc giao thông. CAP Cống Vị đã kiến nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội dừng cấp phép đối với điểm trông giữ xe đầu phố Đào Tấn nhưng chưa nhận được hồi âm. “Tuy vậy, trong những ngày sắp tới, để tránh xảy ra tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông, CAP sẽ tiếp tục phân công, huy động lực lượng duy trì chốt trực tại một số điểm quan trọng xung quanh TTTM Lotte. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và kiên quyết dẹp bỏ các điểm trông giữ xe tự phát” - Trung tá Pham Văn Thịnh khẳng định.

bình luận(1 bình luận)

20x20PVDH

Có lẽ mấy vị đưa ra lời than thở trên nên tự trách minh trước khi trách người. Những trung tâm lớn như thế này khai trương thì đương nhiên sẽ có rất nhiều người tò mò như các vị đến xem - cho nên không đông mới là lạ. Sáng suốt ra thì nên đợi ít bữa, khi dòng người háo hức đến vãn đi, lúc ấy tha hồ đến xem, không phải chen chúc. Chưa thấy cái Lotte ấy dở ở đâu, chỉ thấy chính các vị dở.

Cùng chuyên mục
Top