Khắc phục tình trạng tiêu chảy do dị ứng sữa

0 Yên Vũ
ANTD.VN - Nếu bị tiêu chảy mỗi lần sau uống sữa, có thể là một tình trạng do cơ địa, mà thủ phạm chính là không dung nạp lactose và dị ứng sữa.

ảnh 1

Về nguyên nhân tiêu chảy sau khi uống sữa:

- Thứ nhất, không dung nạp lactose. Những người không thể tiêu hóa được lactose trong sữa, do thiếu loại enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa lactose trong cơ thể. Mặc dù tình trạng này không được xem là nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng rất khó chịu, thường xuất hiện sau 15 phút đến 2 giờ sau khi uống sữa hoặc tiêu thụ thực phẩm khác có chứa lactose. Các triệu chứng thông thường khác của không dung nạp lactose bao gồm: đau bụng; đầy bụng; buồn nôn; nôn; đầy hơi.

- Thứ hai, dị ứng sữa xảy ra khi có thể có phản ứng với một protein có trong sữa, như chất whey hoặc chất casein. Tiêu chảy là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng sữa, nhất là sữa bò. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng từ 5 phút đến 3 giờ sau khi ăn hoặc uống thức ăn chứa sữa. Các triệu chứng ngay lập tức có thể bao gồm: khó thở; nổi mề đay và nôn. Ngoài tiêu chảy, các triệu chứng khác sẽ xuất hiện tiếp theo bao gồm: đau bụng; phân có máu; chảy nước mũi; ho; phát ban da, thường thấy quanh miệng.

Nếu không dung nạp lactose là một vấn đề về hệ thống tiêu hóa thì dị ứng sữa có liên quan đến hệ miễn dịch. Bản chất của 2 tình trạng này khác nhau nhưng triệu chứng lại có vẻ giống nhau và chỉ có bác sĩ mới có thể xác định được thuộc loại bệnh nào.

Nếu bạn đang bị tiêu chảy sau khi uống sữa do dị ứng sữa, cách duy nhất là kiêng sữa. Do sữa là thành phần thường được sử dụng trong một số thực phẩm, nên có thể hơi khó.

Một số người có thể ăn một số sản phẩm làm bằng sữa nóng như thực phẩm nướng, hoặc sữa chế biến như sữa chua. Trong trường hợp bạn vô tình ăn một thứ gì đó có chứa sữa, hãy luôn giữ thuốc kháng histamine sẵn trong người để sử dụng ngay giúp ngăn chặn phản ứng và triệu chứng dị ứng.

Nếu dị ứng sữa trầm trọng, bạn có thể bị sốc quá mẫn. Đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sưng phù cổ họng và các đường dẫn khí, dẫn đến khó thở cấp. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp, bạn phải luôn luôn mang theo thuốc mà bác sĩ đã chỉ định để có thể xử trí cấp cứu ngay. Tốt nhất, bạn nên đến cơ sở cấp cứu y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top