Khắc phục tình trạng răng ê buốt

0 ANTĐ
ANTD.VN - Hỏi: Thời gian gần đây, mỗi lần chải răng, tôi cứ có cảm giác bị ê buốt. Tôi đã uống thuốc và đánh răng bằng kem dành cho răng ê buốt, nhưng cũng không thấy giảm.Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Trả lời: Nguyên nhân răng ê buốt do nhiều yếu tố như vỡ và rạn nứt răng, mòn răng do nghiến răng, ăn nhiều thực phẩm chứa axít, sâu răng... Đôi khi sử dụng nước súc miệng hằng ngày trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ khiến răng nhạy cảm vì trong nước súc miệng có chứa  axít. Nhưng một trong những nguyên nhân gây răng ê buốt hay gặp nhất là do chải răng không đúng cách dẫn đến tụt lợi và tổn thương mất men tại cổ răng.

Để điều trị răng ê buốt, người bệnh cần hạn chế các yếu tố nguy cơ nói trên, sau đó tùy vào tình trạng răng miệng và độ nhạy cảm ngà răng để đưa ra phương pháp điều trị cho từng trường hợp. Cụ thể, không đánh răng quá mạnh, không đưa ngang bàn chải; nên dùng bàn chải lông mềm, thay bàn chải 3 tháng/lần, chải răng nhẹ nhàng lên xuống. Răng nhạy cảm cần tăng cường chất lượng yếu tố bảo vệ (men răng, ngà răng) như sử dụng kem đánh răng chuyên dụng, thuốc bôi hoặc nước súc miệng có chứa thành phần chất bảo vệ răng như fluoride, potassiumnitrate...

Nên hạn chế sử dụng các thực phẩm gây kích thích tủy răng hoặc dùng máng ngậm trong trường hợp nghiến răng, chữa và hàn các răng sâu... Đối với bệnh nhân bị mòn răng tùy vào vị trí và mức độ mà bác sĩ sẽ phục hồi men răng bằng các vật liệu thay thế. Vì vậy bạn nên đến khám ở phòng khám nha khoa để bác sĩ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị răng ê buốt thích hợp.

Bs. Thanh Hà (Phòng khám Đa khoa Thiên An)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top