Kết quả PRI 2016: Vợ chồng Việt cãi nhau ít nhất Châu Á

0 Anh Quân
ANTD.VN - Người Việt Nam đánh giá rất cao mối quan hệ với vợ hoặc chồng, với điểm số PRI 83/100. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng cách trong mối quan hệ của các cặp vợ chồng Việt chỉ chiếm 17%, một con số rất thấp so với các nước Châu Á khác được khảo sát.

Kết quả trên dựa theo báo cáo Chỉ số các mối quan hệ 2016 do công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential thực hiện tại 10 nước trong khu vực Châu Á. Chỉ số PRI của Việt Nam về các cặp đôi cho thấy chúng ta gần như hoàn toàn hài lòng với những gì mình nhận được từ vợ hoặc chồng so với kỳ vọng. Có đến 78% cho biết mối quan hệ với nửa kia được xem là quan trọng nhất đối với họ so với các mối quan hệ con cái, cha mẹ, bạn bè hay đồng nghiệp.

Theo PRI 2016, tiêu chí hàng đầu được 77% người Việt mong đợi nhiều nhất từ người bạn đời là dễ dàng hòa hợp với lối sống của họ. Với người Việt, người bạn đời lý tưởng sẽ tôn trọng sở thích cá nhân của họ, họ rất trân trọng những mối quan hệ cho phép họ được thể hiện cái tôi của riêng mình. Bên cạnh đó, người Việt cũng rất xem trọng việc vợ hoặc chồng có thể làm họ vui vẻ sau một ngày mệt nhoài vì công việc với 71% người đồng tình. Các cặp đôi Việt thường xuyên trò chuyện cùng nhau về các vấn đề cuộc sống, hơn 90% cho biết vợ hoặc chồng luôn lắng nghe các vấn đề cá nhân của nửa kia.

Báo cáo cũng cho thấy đa số người Việt không quan trọng sự tương đồng về vật chất, tri thức hay giáo dục trong mối quan hệ với người bạn đời. Bởi lẽ người Việt đánh giá cao nửa kia có thể giúp họ cảm thấy độc lập, nên họ không mong sẽ lệ thuộc vào đối phương ngay cả phương diện tài chính. So với các nước khác trong khu vực, vợ chồng Việt rất đồng tâm hiệp lực trong các vấn đề tài chính. 71% cho biết họ có tiếng nói như nhau trong các quyết định tài chính quan trọng của gia đình. Một điểm nổi bật liên quan đến tài chính của các cặp đôi Việt là họ có xu hướng mở tài khoản ngân hàng đồng sở hữu cao nhất với tỉ lệ 79%. Thậm chí, 38% người chỉ sử dụng tài khoản chung với vợ hoặc chồng mà không đăng ký bất kỳ tài khoản cá nhân nào.

ảnh 1

So với Châu Á, các cặp vợ chồng Việt Nam ít xảy ra bất đồng quan điểm trong cuộc sống hơn.

Cũng vì lý do ưu tiên xây dựng mối quan hệ với những người dễ dàng hòa hợp nên vợ chồng Việt ít khi xảy ra bất đồng quan điểm trong cuộc sống. Trong khi mức trung bình ở Châu Á là 24% thì chỉ 7% vợ chồng Việt cãi nhau một lần mỗi tuần với nửa kia. Các cuộc trò chuyện của cặp đôi Việt thường không diễn ra một chiều, hơn 90% cho biết nửa kia sẽ lắng nghe các vấn đề cá nhân của họ. Điều này giúp vợ chồng Việt dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm với nhau hơn.

Mặc dù cả hai đều cảm nhận được tình cảm của đối phương trong đời sống vợ chồng nhưng người Việt rất hiếm khi nói “Anh yêu em/Em yêu anh” với nửa kia. Thay vào đó, họ sẽ thể hiện tình cảm bằng hành động cụ thể như giúp đỡ việc nhà, chuẩn bị bữa ăn, mua sắm quần áo trang sức, động viên an ủi… Hóa ra nửa kia chẳng kỳ vọng gì quá xa vời ở người vợ đảm đang hay người chồng giỏi giang của mình. Chỉ là sự quan tâm ân cần, sự đồng điệu về tâm hồn, sự hài hước đúng lúc…cũng đã đủ khiến người bạn đời của người Việt “ngất ngây”.

Liệu kết quả PRI về mối quan hệ vợ chồng của Việt Nam có thể giữ vững phong độ vào năm 2017 hay không? Mỗi hành động, mỗi lời nói của mỗi cặp vợ chồng Việt trong 12 tháng sắp tới sẽ là câu trả lời xác đáng nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top