Kể cả lúc khốn đốn nhất, vẫn không phải mất hết

0 Lan Tử (Theo Accademictips)
ANTD.VN - Một người đàn ông gần 60 tuổi đầy vẻ tiều tụy mặc bộ quần áo hàng hiệu nhưng nhàu nát, bốc mùi hôi bước vào phòng tư vấn của một bác sỹ tâm lý giỏi trong vùng, miệng ông ta luôn lảm nhảm: “Hết thật rồi, thế là chấm hết rồi!. Tôi không còn gì nữa. Mất sạch rồi”.

Vị bác sỹ ái ngại nhìn người đàn ông, lấy ra một tờ giấy rồi nói: “Thôi được rồi, giờ tôi sẽ thống kê lại một lần xem ông còn những tài sản gì nhé”. Người đàn ông lắc đầu, xua tay nói lời nặng nhọc: “Không cần làm cái việc vô ích ấy bác sỹ, tôi không còn gì cả, tôi đã nói với ông rồi còn gì”. Vị bác sỹ gật đầu đáp: “Tôi hiểu mà, nhưng chúng ta cứ thử một lần cuối xem sao. Vợ ông còn sống cùng ông không?”, người đàn ông đáp ngay: “Có chứ, bà ấy thật sự là một người vợ tốt. Chúng tôi sống với nhau đã được 30 năm rồi, từ lúc tôi còn tay trắng và tôi tin dù tôi có thê thảm đến đâu đi nữa, bà ấy cũng không bao giờ bỏ tôi mà đi”.

 “Tốt, để tôi viết lại điều này. Thế còn các con của ông?”, vị bác sỹ tâm lý lại hỏi, người đàn ông cũng đáp ngay lập tức: “Tôi có ba đứa con, đứa nào cũng ngoan ngoãn và rất yêu bố, chúng thần tượng tôi và luôn ủng hộ tôi trong mọi việc. Tôi rất yêu các con và hãnh diện về chúng”. Vị bác sỹ lại viết vào tờ giấy rồi hỏi tiếp: “Ông có bạn bè không?”, “Có chứ, tôi có những người bạn thân thiết nhiều năm, họ luôn quan tâm giúp đỡ những khi tôi cần. Nhưng giờ thì chẳng ai giúp được tôi nữa rồi”, người đàn ông đáp.

 Vị bác sỹ hỏi tiếp: “Vậy, ông là người thế nào?”, người đàn ông trả lời: “Tôi sống thẳng thắn, đàng hoàng, chưa làm việc gì phải hổ thẹn với lương tâm mình, cũng chưa từng hại ai”. “Thế sức khỏe của ông ra sao?” - vị bác sỹ lại hỏi, “Tôi là người sống điều độ, sức khỏe của tôi rất tốt, tôi chưa từng bị bệnh và ốm nặng bao giờ nhưng giờ tôi chỉ muốn chết thôi”, người đàn ông đáp. “Khu vực ông đang sống tốt chứ?”, “Tất nhiên rồi, nơi này yên bình và hạnh phúc, là nơi bao người mơ ước được sống ở đây một ngày”.

“Được rồi, vậy giờ ta sẽ xem ông còn những tài sản gì nhé”, vị bác sỹ nói rồi đưa tờ giấy cho người đàn ông, ông ta đọc tờ giấy rồi sững người và khóc nấc lên như một đứa trẻ, tờ giấy viết: “1. Một người vợ tốt, luôn bên cạnh dù chồng có ra sao. 2. Những đứa con thương yêu, hết lòng ủng hộ. 3. Những người bạn thân luôn giúp đỡ hết mình. 4. Đạo đức tốt. 5. Sức khỏe tốt. 6. Sống ở một nơi nhiều người mơ ước”. Vị bác sỹ mỉm cười: “Ông còn nhiều tài sản như thế này mà ông nói với tôi ông chẳng còn gì”, người đàn ông run rẩy nói trong tiếng nấc: “Tôi đã nghĩ mình không còn gì cả. Tôi thật ngu ngốc. Tôi đã muốn chết. Nhưng giờ tôi đã hiểu ra rồi. Cảm ơn bác sỹ”.

Cuộc đời là một chặng đường dài nhiều khó khăn và chông gai và không được như ý chúng ta muốn nhưng kể cả trong lúc khốn đốn nhất, chúng ta vẫn còn gia đình, bạn bè, sức khỏe ở bên cạnh vì thế đừng bao giờ mất niềm tin. Hãy luôn vui sống, yêu thương mọi người, yêu mến cuộc đời và trân quý sinh mệnh của chính mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top