Internet lại chậm vì cáp quang AAG tiếp tục gặp sự cố

0 Hà Linh
ANTD.VN - Khoảng 14h30 ngày 23-8, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại tiếp tục gặp sự cố.

ảnh 1

Cáp quang AAG gặp sự cố lần thứ tư trong năm, Internet bị chậm

Thông tin từ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, một số kênh truy cập Internet quốc tế qua tuyến cáp quang biển Asia - America Gateway (AAG) đã gặp sự cố, gây gián đoạn liên lạc trên tuyến.

Tuy nhiên, hiện tại Trung tâm điều hành tuyến cáp biển AAG chưa có thông báo cụ thể cho các ISP tại Việt Nam về sự cố xảy ra lần này. Nguyên nhân, vị trí cáp lỗi, chưa được xác định.

Đây là lần thứ 4 trong năm 2018, cáp quang biển AAG gặp sự cố. Lần đầu tiên trong năm nay, tuyến cáp AAG bị gián đoạn liên lạc là vào ngày 6-1, khi đối tác quốc tế lên kế hoạch cấu hình lại nguồn của hệ thống và đến ngày 25-1 mới được khôi phục.

Tiếp đó, ngày 22-5 và 16-6, tuyến cáp quang này tiếp tục gặp sự cố, mới được đối tác quốc tế xử lý xong hồi cuối tháng 7-2018.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có chiều dài 20.191 km. Có dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, AAG là tuyến cáp đầu tiên kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM).

Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Từ chiều 23-8, người dùng Internet Việt Nam cho biết họ gặp khó khăn khi sử dụng các dịch vụ Facebook, Gmail hay khi truy cập vào các trang mạng quốc tế cũng chậm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top