Hy hữu: Nam bệnh nhân mang khối u khổng lồ 45kg, to như cõng một người trên lưng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Từ nhỏ, anh Nguyễn Văn S. (34 tuổi, quê ở Nghệ An) đã có khối u trên vùng lưng và đùi, càng lớn lên thì khối u càng to ra và đến nay đã nặng chừng 40-45kg, chiếm toàn bộ phần lưng, mông, đùi khiến bệnh nhân khi có nhu cầu di chuyển phải bò ra đường…

ảnh 1Bệnh nhân mang khối u khổng lồ chiếm toàn bộ phần lưng, mông, đùi (Ảnh: BVCC)

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, kíp phẫu thuật gồm 20 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện này vừa thực hiện một ca phẫu thuật căng thẳng để cắt bỏ bớt 23kg khối u (trong tổng số khối u nặng khoảng 40kg-45kg) ra khỏi cơ thể của bệnh nhân Nguyễn Văn S.

Trước đó, bệnh nhân này vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng có khối u khổng lồ ước chừng 40-45 kg, to hơn cả phần cơ thể còn lại của bệnh nhân, trông giống như cõng thêm một người lớn nữa trên lưng.

Khối u chiếm toàn bộ phần lưng mông và gần như toàn bộ đùi và cẳng chân bên trái của bệnh nhân. Khối u to đến nỗi bệnh nhân không thể đi lại bình thường mà phải cúi hết người ra phía trước gần như là bò trên đường mới đủ đối trọng với phần khối u như muốn kéo bệnh nhân ngã ngửa ra sau

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ- Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân S. vào viện trong tình trạng nhợt nhạt, suy kiệt, thiếu máu nặng do mất máu mạn tính. Cổ xương đùi bên trái cũng đã biến dạng và gãy gục vì phải vác 1 khối u quá to trong nhiều năm.

Ngay cả các kỹ thuật viên của Bệnh viện Việt Đức khi tiến hành chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân cũng rất kinh ngạc vì khối u to đến nỗi không thể đưa bệnh nhân vào lồng chụp được.

Đáng chú ý, nhiệt độ khối U cũng nóng hơn bình thường 1 đến 2 độ chứng tỏ trong khối u có sự tăng sinh mạch máu rất lớn dẫn đến nguy cơ chảy máu cao trong mổ. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chứng bệnh u xơ thần kinh và chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ.

Tuy vậy, do khối u quá lớn, chiếm quá nửa cơ thể của bệnh nhân nên các bác sĩ đã quyết định phải tiến hành phẫu thuật theo nhiều giai đoạn ít nhất là hai lần. Lần đầu lấy tối đa khối u vùng lưng và mông của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân có thể bình phục được sau lần mổ thứ nhất thì sẽ tiến hành cắt tiếp khối u vùng đùi gối bên trái.

Sau hơn 8 tiếng phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã cắt gần hêt khối u vùng lưng và mông nặng khoảng 23 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Tổng lượng máu phải truyền cho bệnh nhân là hơn 5 lít.

Hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn hồi sức tích cực nhưng vẫn còn trong tình trạng phải theo dõi sát chức năng tim phổi, thận, gan có thể hồi phục như thế nào sau một ca mổ kéo dài và rất lớn này. Bệnh nhân cũng cần điều trị kháng sinh tốt để chống nhiễm trùng; tiếp tục được truyền máu, truyền đạm nâng cao thể trạng và thúc đẩy quá trình liền vết thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top