Hủy hợp đồng mua bán nhà trái pháp luật
(ANTĐ) - Vợ chồng tôi kết hôn năm 1985, có với nhau 1 con trai. Năm 1993 chúng tôi ly hôn, tại phiên tòa chúng tôi chỉ yêu cầu giải quyết vấn đề tình cảm, không yêu cầu giải quyết chia tài sản là căn hộ vợ chồng cùng mua trong thời kỳ hôn nhân.
Năm 1993 anh ấy lấy vợ khác, họ có với nhau một cháu gái. Năm 2006 do mắc bệnh hiểm nghèo, tôi phải để lại con cho vợ chồng anh nuôi, họ chung sống tại căn hộ chung của chúng tôi. Đầu năm 2007 chồng cũ của tôi chết, thì cuối năm đó vợ anh đã bán căn nhà đó đi được 350 triệu đồng và chỉ đưa cho con trai tôi 15 triệu (thời gian này tôi đang phải nằm viện nên không biết).
Đến nay không biết lúc nào sẽ ra đi, chỉ mong có một chút gì đó để lại cho con, mong Báo hướng dẫn tôi cách giải quyết để đòi lại quyền lợi cho mình.
Ngô Thị Yến (Tổ 20, thành phố Thái Nguyên)
Trả lời: Căn hộ mà vợ chồng chị mua năm 1990 khi ra tòa chị không yêu cầu chia thì đến nay vẫn là tài sản chung của vợ chồng chị và đương nhiên 1/2 căn hộ này là thuộc về chị, 1/2 căn hộ này thuộc về chồng chị.
Khi anh ấy chết thì nửa này sẽ là di sản thừa kế và sẽ được chia cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong đó có vợ và các con anh ấy và sẽ được chia làm ba phần bằng nhau, một phần là của người vợ hợp pháp, hai phần còn lại là của hai con trong đó có con trai của chị. Người vợ sau của chồng chị một mình đứng ra bán căn hộ đó là trái pháp luật.
Như vậy, khi thời hiệu khởi kiện vẫn còn, việc chị cần làm ngay là khởi kiện vụ án ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản đang có tranh chấp để yêu cầu hủy hợp đồng mua bán trái pháp luật đó và đòi quyền lợi chính đáng mà chị và con chị được hưởng theo đúng pháp luật.
LS Bạch Tuyết Hoa
(Văn phòng LS Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di,
Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội)