Hút thuốc lào ở quán trà đá, người đàn ông bỗng co giật, bất tỉnh vì ngộ độc

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Một người đàn ông 41 tuổi, sau khi hút thuốc lào tại quán nước vỉa hè bỗng co giật, bất tỉnh, tím tái… nghi do ngộ độc ma túy cấp và được người dân đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

ảnh 1Cấp cứu bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai

Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 41 tuổi, vào điều trị với chẩn đoán ngộ độc cỏ Mỹ (một loại ma túy thế hệ mới).

Theo lời kể, sau khi vừa hút xong điếu thuốc lào tại một quán nước vỉa hè, người đàn ông này bỗng co giật, bất tỉnh, tăng tuyến nước bọt, tím tái, được người dân xung quanh phát hiện và đưa đến Trung tâm chống độc cấp cứu. Lúc này, bệnh nhân có các biểu hiện điển hình của ngộ độc ma tuý cấp.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây, số bệnh nhân vào trung tâm này cấp cứu, điều trị vì ngộ độc các loại ma túy thế hệ mới như cỏ Mỹ, lá Khat... có xu hướng gia tăng nhanh. Hiện tại, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho 4 bệnh nhân ngộ độc khí N2O bóng cười, bệnh nhân sử dụng ma tuý, chất kích thích.

Đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là khi vào viện, hầu như bệnh nhân đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác, không hợp tác điều trị với nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyên phân tích, trước đây, các ca nhập viện vì ma túy đá chủ yếu là bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích, không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Tại Trung tâm Chống độc, ít nhất đã ghi nhận ít nhất 2 ca tử vong vì ngộ độc cấp tính ma túy đá.

Cũng theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, các ca ngộ độc những loại ma túy mới (là ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, cỏ Mỹ, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) phần lớn là người trẻ, thanh niên, học sinh sinh viên. Ngộ độc ma tuý gây ra những tổn thương cơ tim, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim nặng nề.

Đáng chú ý, các chất ma tuý mới xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng, thay đổi liên tục nên công tác chẩn đoán, xét nghiệm để xác định bệnh và điều trị rất khó khăn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top