Hướng nghiệp cùng con (2): Những nghề có xu hướng 'hot' có thể tham khảo

0 Trịnh Hoài
ANTD.VN - Việc định hướng nghề cho con luôn là vấn đề quan trọng, là nỗi băn khoăn, trăn trở của các bậc cha mẹ. Trong thời buổi công nghệ phát triển, các vị phụ huynh đã có thêm rất nhiều cơ hội đề tìm hiểu, giao lưu, tiếp cận với các nguồn thông tin để sớm nắm bắt được những tiêu chuẩn, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất, tốt nhất cho con.

Hiểu đúng về nghề xu hướng

Trong thời đại công nghệ số, xã hội phát triển và thay đổi không ngừng, một số ngành nghề được dự đoán sẽ rơi vào tình trạng bão hòa và có khả năng biến mất hoàn toàn trên bản đồ nghề nghiệp trong tương lai gần. Mặt khác, đó là cơ hội cho một số lĩnh vực khác vươn lên và trở thành nghề được xem là “xu hướng” mới, mang lại nhiều cơ hội cho giới trẻ lựa chọn.

Nghề xu hướng là những nghề được nhiều công ty tuyển dụng với mức lương cao, là lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh.

Chị Phí Mai Chi – Người sáng lập dự án Giáo dục hướng nghiệp IKIGAI Việt Nam - cho biết: “Theo tổ chức ILO (Tổ chức Lao động thế giới), top 5 ngành nghề được xem là xu hướng ở thời điểm hiện tại và phát triển bền vững trong tương lai gồm: Công nghệ thông tin; Y tế; Marketing; Du lịch – quản lý nhà hàng, khách sạn; Công nghệ ô tô”.

ảnh 1

Sự phát triển mạnh của ngành công nghệ thông tin (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ mang đến sự chuyển dịch mạnh mẽ đối với nguồn lao động trong tất cả lĩnh vực, thúc đẩy ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh. Đối với thị trường quốc tế, mức lương trung bình của ngành này khoảng 160.000 USD/năm. Tại thị trường Việt Nam, công nghệ thông tin vẫn được xem là một trong những ngành hấp dẫn nhất. Mức lương tùy thuộc vào vị trí, chức vụ và kinh nghiệm, trung bình là  20 – 35 triệu đồng/tháng.

ảnh 2

Tiềm năng của ngành y tế (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trong khi đó, ngành Y tế được xem là ngành có triển vọng cao, do nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Tại thị trường quốc tế, đến năm 2020, ngành y tế có xu hướng tăng trưởng lên tới 19,5%, là một trong những ngành có vai trò quan trọng nhất với mức lương trung bình khoảng 66.567 USD/năm. Ở Việt Nam, cơ hội làm việc rất lớn phụ thuộc vào vị trí trong ngành, mức lương trung bình của nghề y tá khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Đối với bất kì doanh nghiệp nào, bộ phận Marketing cũng đóng vai trò quan trọng, là phần không thể thiếu. Sự phát triển của các thương hiệu lớn là nhờ công sức không nhỏ của bộ phận Marketing. Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành nghề này là xu hướng không thể bỏ qua. Ở thị trường quốc tế, nhu cầu nhân lực của ngành Marketing có trình độ tương đối lớn, mức lương trung bình vô cùng hấp dẫn, khoảng 67.890 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của nhân viên là 15 – 25 triệu đồng/tháng, mức đãi ngộ thường theo rất cao, tùy thuộc vào quy mô công ty.

ảnh 3

Nhu cầu nhân sự ngành du lịch - quản lý nhà hàng tăng mạnh (Ảnh: Báo Dân trí)

Ngành du lịch – quản lý nhà hàng, khách sạn, sẽ rất “khát” nhân sự trong thời gian tới. Nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi và ăn uống tăng lên, khi đời sống kinh tế được cải thiện, là điều kiện thuận lợi cho ngành này phát triển. Trên thế giới, ngành này có mức tăng trưởng là 18% và mức lương trung bình năm là 58.702 USD/năm. Ở Việt Nam, ngành du lịch và quản lý nhà hàng – khách sạn đang vươn lên vị trí top 3 những ngành nghề có cơ hội làm việc rộng mở nhất. Tùy vào quy mô khách sạn sẽ có mức lương khác nhau, trung bình là 10 – 25 triệu đồng/tháng.

ảnh 4

Sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ô tô (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Với sự dịch chuyển của nền kinh tế, lấy công nghiệp – dịch vụ làm trọng tâm phát triển, thì vai trò của ngành công nghiệp ô tô là vô cùng lớn. Đây là cơ hội mở ra cho các kỹ sư công nghệ ô tô. Trên thế giới, mức lương trung bình của ngành này vào khoảng 44.981 USD/năm. Tại thị trường Việt Nam, kinh nghiệm làm việc sẽ tỉ lệ thuận với mức lương mà một kỹ thuật viên ngành công nghệ ô tô nhận được, dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng với mức kinh nghiệm trên 3 năm.

“Việc lựa chọn nghề xu hướng đòi hỏi cần đầu tư kĩ năng, nhiệt huyết. Bạn nhận biết được đặc điểm riêng của từng ngành nghề, từ đó lựa chọn cách đáp ứng và phát triển phù hợp. Mỗi lĩnh vực đều có đặc điểm riêng của nó, giả sử bạn có năng khiếu làm việc với những con số, bạn không thể đem nó áp dụng vào lĩnh vực xã hội liên quan đến việc giao tiếp. Kiến thức và năng khiếu mà bạn có, phải đặt vào môi trường phù hợp thì mới có thể phát triển một cách toàn diện” – chị Phí Mai Chi chia sẻ.  

Bí quyết lựa chọn nghề

Chuyên gia nghề nghiệp Phí Mai Chi cho hay: “Muốn lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp cần dựa trên ba yếu tố chính: Nhu cầu xã hội, năng lực và khả năng đa dạng hóa kiến thức".

Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn nghề nghiệp. Cha mẹ cần nhìn nhận được tiềm năng, giá trị và mức thu nhập của ngành đó, vì trong một giai đoạn nhất định, sẽ có một số ngành cần nhiều nguồn năng lực, nhưng sau một vài năm, khi nguồn cung nhân lực quá lớn, sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét tiềm năng và nhu cầu của ngành đối với nhu cầu lao động của xã hội.

Còn đối với hướng nghiệp dựa trên năng lực của bản thân, chị Chi cho rằng, năng lực là yếu tố quyết định đến khả năng làm việc của con người. Thực tế cho thấy, năng lực ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong tương lai, khi thực hiện công việc phù hợp với năng lực của mình thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định chọn nghề, phụ huynh cần giúp con hiểu được năng lực thật sự của bản thân mình, từ đó giúp con bổ sung những kiến thức còn thiếu để hoàn thiện hơn.

Tiếp đó, việc trau dồi kiến thức, đa dạng hóa kĩ năng mà bạn có cũng là yếu tố cần thiết. Con người có 9 loại trí thông minh, mỗi loại đại diện cho một lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Do đó, bên cạnh việc tìm tòi và không ngừng học hỏi các kiến thức liên quan đến ngành, các bạn trẻ nên mở rộng tìm hiểu về các nhóm ngành có liên quan, để khi thấy thật sự không phù hợp với ngành mà mình đã chọn thì có thể “rẽ hướng” sang một lĩnh vực khác phù hợp hơn.

ảnh 5 Chị Phí Mai Chi – người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và hướng nghiệp cho các bạn trẻ

Theo đuổi một nghề được xem là xu hướng ở thời điểm hiện tại không có nghĩa là sẽ bền vững trong tương lai. Cha mẹ muốn định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho con, trước hết phải giúp con hiểu được chính bản thân mình. Hướng đi tốt cho con là hướng đi theo thứ mà con giỏi, từ đó mới có thể tạo ra kết quả và giá trị cao nhất, tạo cơ hội thành công trong tương lai. Kiến thức cần đi liền với đam mê, quan trọng hơn, cha mẹ cần để con tự tìm ra cơ hội làm việc cho chính bản thân mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top