Hương cốm thơm lừng lễ hội "Mừng cơm mới"

0 Phạm Quỳnh
ANTD.VN - Từ nhiều đời nay, cứ vào dịp đầu tháng 9 hàng năm khi lúa ngoài đồng bắt đầu chín, bà con dân tộc Thái ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại háo hức, rộn ràng chuẩn bị đón Tết cơm mới.

ảnh 1Thi giã cốm 

Theo ông Lò Văn Phán, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến thì “Tết cơm mới” được chính quyền địa phương nâng lên thành Lễ hội “Mừng cơm mới” từ năm 2016. Năm nay, xã Ngọc Chiến tổ chức lễ hội trong 2 ngày 8 và 9-9-2018 theo đúng với phong tục xa xưa để lại. Bên cạnh việc bảo tồn, phát huy những giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Thái, lễ hội còn giúp  giới thiệu tiềm năng du lịch của xã Ngọc Chiến đến với du khách gần xa. 

Mở đầu lễ hội là nghi thức cúng bản, cúng mường phù hộ cho mùa màng tốt tươi, cho sức khỏe dồi dào, dâng cúng tổ tiên và những người có công khai phá ra ruộng đồng… tại nhà thờ bản Mường Chiến vào lúc 10h sáng thứ bảy 8-9. Buổi tối cùng ngày tại Sân tổ chức lễ hội xã Ngọc Chiến là chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội với chủ đề “Ngọc Chiến - Mùa lúa mới” gồm các ca khúc ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương đất nước. 

ảnh 2Cánh đồng lúa Ngọc Chiến 

8h sáng chủ nhật 9-9, cũng tại sân tổ chức lễ hội xã Ngọc Chiến, phần thi giã cốm được diễn ra. Mùi hương cốm nếp thơm lừng, tiếng chày giã cốm thập thình, từng mẻ cốm nếp thơm, đung đưa uyển chuyển nhịp nhàng theo bàn tay nõn nà của những thiếu nữ Thái thoăn thoắt sàng sảy, làm mê mẩn lòng người. Buổi chiều bà con và du khách gần xa lại tưng bừng, hứng khởi và hò reo khi xem hội thi trưng bày gian hàng; thi bắt cá; thi trưng bày mâm cỗ truyền thống cùng các nội dung thi như bắn nỏ, tung còn, kéo co, đi cầu thăng bằng, Pa Pao, bóng đá nam...

Bế mạc Lễ hội “Mừng cơm mới” là chương trình nghệ thuật ca múa nhạc mang đậm bản sắc dân tộc; trao giải cho các nội dung thi; khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích; và đặc biệt là Hội xòe với dàn trống chiêng, kết 5 vòng xòe lớn, đốt lửa, uống rượu cần... 

ảnh 3Rộn ràng “Mừng cơm mới”

Xã Ngọc Chiến nằm ở độ cao 1.800m so với mặt nước biển, nên nhiệt độ trung bình từ 16-20 độ C, khí hậu quanh năm mát mẻ; có cánh đồng lúa đẹp cho gạo nếp tan rất thơm ngon và cả nghìn nếp nhà sàn cổ làm bằng gỗ pơ mu gần trăm năm tuổi. Du khách tới đây có thể tắm tiên ở suối khoáng nóng, có hang động đẹp ở Bản Chiến, Bản Lướt. Nơi đây cũng có rừng chè cổ thụ từ 200-300 tuổi và rừng táo mèo hàng chục năm tuổi rộng khoảng 2.000ha… Xã Ngọc Chiến mở ra rất nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư khai thác du lịch, mang lại những trải nghiệm hoang sơ, thú vị cùng không khí trong lành, dễ chịu cho du khách. 

ảnh 4Lên rừng hái táo mèo

ảnh 5Tắm suối khoáng nóng Bản Lướt

ảnh 6Bà con các bản rủ nhau xuống núi về vui đón lễ hội

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top