Họp khẩn với chuyên gia của WHO, FAO, CDC Hoa Kỳ về dịch viêm phổi cấp "lạ"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trước diễn biến của dịch bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Bộ Y tế Việt Nam đã họp khẩn với các chuyên gia của những tổ chức y tế thế giới nhằm đưa ra giải pháp ứng phó phù hợp.

ảnh 1Quang cảnh cuộc họp diễn ra tại Cục Y tế dự phòng

Theo đó, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC) đặt tại Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan liên quan và chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO).

Cập nhật tình hình dịch bệnh tại cuộc họp cho thấy, đến nay tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc) đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, nhiều trường hợp có liên quan đến chợ hải sản lớn nhất tại Vũ Hán.

WHO thông tin, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV). Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Cuộc họp đi đến nhận định, trong thời gian tới là dịp Tết, giao lưu đi lại giữa các nước gia tăng, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia đã thống nhất đề xuất thực hiện một số hoạt động để ứng phó với tình hình dịch bệnh. Cụ thể, Bộ Y tế Việt Nam sẽ phối hợp với WHO, các tổ chức quốc tế theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại một số địa phương nơi có cửa khẩu lớn và có đường biên giới giáp với Trung Quốc; rà soát, chuẩn bị các trang thiết bị, xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chuẩn đoán bệnh tại các cơ sở y tế và 4 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top