Hợp chất trong gừng điều trị hiệu quả mùi hôi của hơi thở

0 Trúc Linh (Theo Newsweek)
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới đây phát hiện, hợp chất 6-gingerol trong gừng kích thích một enzyme trong nước bọt có thể phá vỡ các hợp chất có mùi hôi. 

ảnh 1

Các nhà khoa học trường Đại học Kỹ thuật Munich (TUM), Đức đã phân tích ảnh hưởng của một số thành phần thực phẩm trên các phân tử hòa tan trong nước bọt. Trong những thành phần này có chất 6-gingerol trong gừng, trực tiếp tạo hương vị đặc biệt của thực phẩm và đồ uống. Các nhà khoa học phát hiện ra 6-gingerol làm tăng nồng độ của một enzyme được gọi là sulfhydryl oxidase trong vòng vài giây. 

Enzyme này phân hủy các hợp chất có mùi hôi có chứa lưu huỳnh, có tác dụng làm giảm dư vị lâu dài của nhiều sản phẩm như cà phê, và cũng tạo hơi thở thơm tho.

Phát hiện này tạo cơ hội để phát triển của các sản phẩm vệ sinh răng miệng mới điều trị hơi thở hôi. 6-gingerol là thành phần hoạt tính dược lý chính của gừng có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. Và nhiều nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra gừng hiệu quả trị những bệnh răng miệng:

- Lở loét khoang miệng. Dùng nước gừng tươi thay trà để uống và súc miệng thường xuyên, khoảng 2-3 lần mỗi ngày, hiệu quả sẽ khiến bạn thấy bất ngờ, khoảng 60-90% vết lở loét đều biến mất.

- Viêm nha chu. Thường xuyên dùng nước trà gừng tươi nóng để súc miệng hoặc uống đều có hiệu quả chữa trị bệnh viêm nha chu. Nên uống hoặc súc miệng mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Nếu cổ họng bị rát, ngứa hoặc đau có thể cho thêm chút muối ăn vào hòa tan và uống nóng, mỗi ngày uống khoảng 2-3 lần.

- Phòng ngừa và trị sâu răng. Mỗi buối sáng và tối súc miệng bằng nước gừng nóng hoặc uống nước gừng nóng nhiều lần trong ngày có tác dụng bảo vệ răng, phòng ngừa và trị chứng sâu răng hiệu quả.

- Say rượu bia. Dùng nước gừng nóng để uống không những thúc đẩy quá trình lưu thông máu mà còn giúp tiêu tan lượng cồn trong máu, nhanh chóng đánh bật cơn say. Bạn cũng có thể cho thêm chút mật ong vào nước gừng nóng và uống nhiều lần càng tăng thêm hiệu quả giã rượu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top