Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2018 - 2019

2 Nguyễn Long
ANTD.VN - Ngày 5-7  Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ Công bố chương trình phối hợp thực hiện Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018-2019 trên toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT QG; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Lào, Campuchia, cùng sự chứng kiến của nhiều cán bộ lãnh đạo đại diện các Ban, ngành Trung ương và địa phương.

ảnh 1Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chứng kiến buổi lễ

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm, có sức ảnh hưởng lớn hưởng ứng năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, đồng thời thực hiện cam kết của HVN đối với Ủy ban ATGTQG trong việc thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, trong đó mục tiêu quan trọng là đến năm 2020 nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại nước ta lên mức 80%.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy trên tất cả tuyến đường theo Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 26-9-2007 của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%.

Việc đội mũ bảo hiểm góp phần quan trọng trong viêc giảm số người chết vì TNGT xuống dưới 9.000 người/năm cũng như hạn chế thương tích nặng, nhất là chấn thương sọ não. Tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao.

ảnh 2Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đại diện HVN trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh

Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì TNGT, tỷ lệ cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, nguyên nhân chính là do trẻ em ở lứa tuổi học sinh chưa có nhận thức đầy đủ về ATGT; sự an toàn của trẻ khi đi trên đường chưa được quan tâm đúng mực.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGTQG, HVN chính thức triển khai chương trình trao tặng đồng loạt mũ bảo hiểm cho tất cả các em học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019 trên cả nước, nhằm góp phần gia tăng tỷ lệ trẻ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, từ đó tác động đến nhận thức phụ huynh học sinh và cộng đồng nói chung về việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông.

Theo theo thống kê của Bộ GD&ĐT sẽ có khoảng 1,95 triệu học sinh bước vào lớp 1 trong năm học 2018-2019, điều này đồng nghĩa sẽ có 1,95 triệu mũ bảo hiểm được sản xuất để trao cho các em trong năm học mới này. Số lượng mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ ngày 5-9-2018. Để chiến dịch được triển khai thành công thì Ủy ban ATGTQG đóng vai trò chính trong việc chủ trì và chỉ đạo, đề nghị các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT địa phương phối hợp triển khai, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trong công tác báo cáo, rà soát tình hình tại cơ sở để kịp thời cập nhật cũng như tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm trong lễ khai giảng năm học mới.

Về phía HVN sẽ đảm bảo việc cung cấp mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia Việt Nam, đảm bảo 100% học sinh bước vào lớp 1 trên toàn quốc được nhận mũ, cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển mũ bảo hiểm tới tận các điểm trường theo danh sách Ủy ban ATGTQG và Bộ GD&ĐT cung cấp.

Ông Toshio Kuwahara, Tổng Giám đốc HVN chia sẻ, HVN rất vinh dự khi nhận được đề nghị ủng hộ và tham gia thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy. HVN khẳng định, đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh ATGT tại Việt Nam, góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước.

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn ngọc mai

Đúng là tuyệt vời. Nhưng cho đến hiện nay thì tại tp. Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp thì một lớp học có tới 50 em nhưng mũ thì chỉ có 27 mũ thì thử hỏi nói là cho tất cả các em nhưng chỉ có bấy nhiêu. Biết nói gì đây.

20x20Nguyễn Thị Trang

Thật tuyệt vời và ý nghĩa nếu mũ bảo hiểm đến được tay tất cả học sinh vào lớp 1

Cùng chuyên mục
Top