Hôn nhân đồng tính: Người ủng hộ, kẻ phản đối gay gắt

0 Thu Trà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Công nhận hôn nhân đồng tính là vấn đề gây nhiều tranh cãi cả. Nhóm ủng hộ cho rằng, bình đẳng hôn nhân cũng cần được tôn trọng như bình đẳng màu da, bình đẳng phụ nữ. Tuy nhiên, nhóm phản đối lại cho rằng đây là một kiểu hôn nhân khiếm khuyết, có thể gây hại cho trẻ em và văn hóa xã hội.

Nhóm ủng hộ nhiệt tình…

Nhóm ủng hộ hôn nhân đồng tính cho rằng những người thuộc cộng đồng đồng tính (LGBT) cũng giống như những cặp đôi khác, đều có quyền mưu cầu hạnh phúc, được kết hôn và chung sống với người mình yêu. Họ cho rằng, thực tế những người đồng tính kết hôn không xúc phạm, gây ảnh hưởng đến lợi ích, quyền của người khác. Đó vốn là điều bình thường và không thể tách rời của xã hội.

ảnh 1Nhiều người ủng hộ hôn nhân đồng tính. 

Nhiều nước trên thế giới đã hợp pháp hóa hôn nhân giữa những người đồng tính, trong đó Hà Lan là nước tiên phong. Luật pháp Hà Lan cho phép các cặp đôi LGBT kết hôn, ly hôn và nhận con nuôi như những cặp vợ chồng bình thường. Tiếp sau đó, một số nước như: Bỉ, Canada, Tây Ban Nha, Na Uy, Nam Phi, Thụy Điển… cũng đã chính thức công nhận hôn nhân này. Và trong tháng 5 vừa qua, Đài Loan (Trung Quốc) đã hợp thức hóa hôn nhân đồng tính, khiến nhiều cặp đôi vui mừng, tổ chức đám cưới đúng ngày 24-5-2019 (ngày đầu tiên luật có hiệu lực tại vùng lãnh thổ này).

ảnh 2Hà Lan là quốc gia đầu tiên công nhận hôn nhân đồng tính

Nhóm phản đối gay gắt…

Bên cạnh những người ủng hộ lại có nhóm phản đối hôn nhân giữa những người cùng chung giới tính. Họ cho rằng, hôn nhân đồng tính là đua đòi và chỉ để thỏa mãn tính dục, đây là kiểu hôn nhân khiếm khuyết và gây hại cho trẻ em và văn hóa xã hội. Vì họ cho rằng, hôn nhân phải được kết hợp giữa một nam và một nữ và kết quả của hôn nhân là duy trì nòi giống. Hôn nhân đồng tính chỉ là những hiện tượng đơn lẻ, không phù hợp với thuần phong mĩ tục, văn hóa chuẩn mực đạo đức.

ảnh 3 Biểu tình phản đối Luật hôn nhân đồng tính tại Pháp. Ảnh: Reuter

Luật pháp Việt Nam không cấm hôn nhân đồng giới

Cùng với sự tiến bộ của xã hội và những vấn đề kết hôn đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015 đã chính thức bỏ lệnh cấm kết hôn giữa những người cùng chung giới tính. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thừa nhận kiểu hôn nhân này. Mặc dù đã có cái nhìn cởi mở hơn với những người đồng tính, dị tính, song tính, nhưng để Luật pháp thay đổi cần phải có quy trình để từ từ giải quyết những mối quan hệ mới phát sinh trong xã hội. Đây vẫn là dấu hỏi lớn cho sự thừa nhận của những cặp đôi đồng tính.

ảnh 4Luật pháp Việt Nam không cấm hôn nhân đồng giới. Ảnh minh họa 

Công dân có quyền làm bất kì điều gì mà pháp luật không cấm. Theo đó, những cặp đôi đồng tính kết hôn sẽ không bị xử phạt, nhưng trên pháp lý, họ vẫn chưa được chính thức công nhận, số phận của họ vẫn ở mức nửa vời, lửng lơ và còn bị kì thị.

Hôn nhân đồng tính là vấn đề vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Khó ở chỗ, xã hội còn nhìn nhận vấn đề này ở nhiều điểm khác nhau, từ phong tục tập quán đến quy luật sinh học, từ quyền con người, tính nhân văn đến những mối quan hệ phức tạp trong và sau hôn nhân…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top