Hơn 735.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo W32.CoinMiner

0 Hà Linh
ANTD.VN - Virus đào tiền ảo W32.CoinMiner chiếm quyền điều khiển, lợi dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo, làm cho máy luôn trong tình trạng chậm, treo máy.

ảnh 1

Virus đào tiền ảo chiếm quyền điều khiển máy tính hay gây ra tấn công APT

Bkav vừa phát đi cảnh báo đã có hơn 735.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo W32.CoinMiner. 

Theo đó, W32.CoinMiner lây nhiễm bằng cách tấn công vào các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là lỗ hổng từng bị khai thác bởi virus WannaCry để lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới trong vài giờ. 

Sau khi lây nhiễm, virus W32.CoinMiner sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng tài nguyên máy tính để đào tiền ảo, làm chậm máy tính. Việc này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn làm tiêu hao điện năng, giảm tuổi thọ của máy tính. 

“Nguy hiểm hơn, virus có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm xoá dữ liệu, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí thực hiện tấn công có chủ đích APT”- Bkav cho hay.

Theo thống kê của Bkav, có tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam chưa được vá lỗ hổng SMB dù lỗ hổng này đã được phát hiện và cảnh báo từ năm 2017. Nguyên nhân là vì rất nhiều máy tính tại Việt Nam không update được bản vá do người sử dụng tắt hệ thống update tự động hoặc liên quan đến vấn đề bản quyền phần mềm. Một số máy sau khi update bị hỏng hệ điều hành.

Nếu thấy máy tính chạy chậm, người dùng có thể tải và cài đặt phần mềm diệt virus để diệt virus và xử lý hiện tượng. Riêng khách hàng sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được bảo vệ tự động"- Bkav khuyến cáo. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top