Hôm nay tiễn đưa nhà giáo Văn Như Cương với ước nguyện cuối đời

0 Duy Anh
ANTD.VN - Sáng nay vào 10h30 ngày 12-10, Lễ viếng nhà giáo Văn Như Cương sẽ diễn ra tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng và ước nguyện cuối cùng của ông sẽ được mọi người cùng chung tay thực hiện.

Hôm nay, hàng nghìn học trò, đồng nghiệp, những người kính trọng người thầy mẫu mực, cố PGS Văn Như Cương sẽ đưa tiễn ông đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Cố PGS Văn Như Cương tạ thế vào lúc 0h27 phút sáng 9-10 tại nhà riêng. Lễ viếng cố PGS Văn Như Cương được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12-10 tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

ảnh 1

Cố PGS Văn Như Cương mong muốn sau khi qua đời sẽ dùng tiền phúng viếng xây một ngôi trường trên vùng cao Hà Giang

Ông  sinh năm 1937 trong một gia đình làm nghề dạy học tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1954, học xong phổ thông, ông ra Hà Nội học khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường.

Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971. Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh.

Năm 1989, ông mở trường Lương Thế Vinh, trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, ông đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường từ năm 2014.

Mặc dù mắc trọng bệnh nhưng trong 3 năm qua, Thầy Văn Như Cương vẫn gắn bó với ngôi trường, thường xuyên chia sẻ tâm huyết của mình với phụ hynh, học sinh và tới tất cả những ai quan tâm tới giáo dục.

Cho đến phút cuối, tâm nguyện lớn nhất của ông chính là sau khi mất sẽ không tổ chức tang lễ lãng phí mà thay vào đó, dùng số tiền phúng viếng để xây trường cho trẻ vùng cao.

Ngôi trường cố PGS Văn Như Cương mong muốn xây dựng sẽ mang tên trường Mầm non Na Ngao tại xã Đồng Tâm (Bắc Quang, Hà Giang). Phần còn lại sẽ được đưa vào Quỹ Tình thương của nhà trường để tiếp tục hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn.

Theo chia sẻ của gia đình, ước nguyện của cố PGS Văn Như Cương là được đưa thi hài về thăm trường lần cuối để tạm biệt học trò. Theo đó, từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút ngày 12-10, gia đình sẽ đưa thi hài của cố PGS Văn Như Cương qua trường Lương Thế Vinh cơ sở A (Nam Trung Yên- Cầu Giấy- Hà Nội) và cơ sở 1 (Tân Triều- Thanh Trì- Hà Nội).

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top