Hôm nay 887.000 thí sinh cả nước dự thi THPT quốc gia

0 Bảo Anh
ANTD.VN - Trước giờ bước vào phòng thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, kỷ luật trường thi sẽ rất nghiêm, thí sinh nếu thực hiện đúng quy chế, tâm lý mới ổn định để tập trung làm bài tốt.

ảnh 1Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý (thứ hai từ phải sang) kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia chiều 24-6

Muốn tập trung làm bài cần tuân thủ đúng quy định

Năm nay, cả nước có hơn 887.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với gần 38.050 phòng thi; 1.980 điểm thi. Một trong những điểm nhấn mạnh từ Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH Bộ GD-ĐT là kỷ luật trường thi năm nay rất nghiêm ngặt, do đó thí sinh phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế thi, tuyệt đối không đem vào phòng thi những dụng cụ không được phép, nhất là điện thoại di động. “Khi thực hiện đúng quy chế, tâm lý các em mới ổn định và tập trung làm bài tốt” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu độ chia sẻ,

Áp lực kỳ thi này đến từ mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong số 887.000 thí sinh, có 233.977 thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp THPT (chiếm 26,38%); 622.925 thí sinh đăng ký để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 70,22%); 30.202 thí sinh chỉ đăng ký để xét tuyển ĐH, CĐ (chiếm 3,04%).

Thông tin về đề thi năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ xác định, quan trọng nhất của đề thi là phải đảm bảo chính xác, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình và có độ phân hóa phù hợp, đánh giá được khách quan năng lực của thí sinh. Kết quả thi là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, từ đó điều chỉnh việc dạy và học cho phù hợp, đồng thời cung cấp dữ liệu làm cơ sở để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Đề tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp trung học phổ thông và có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

“Để làm được tốt bài thi, tôi khuyên các em cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý, sức khỏe và kiến thức. Do đề thi sẽ ra theo hướng mở, có tính ứng dụng thực tiễn, nên thí sinh cần hệ thống lại và nắm chắc các nội dung đã học, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Chỉ khi vững kiến thức, kỹ năng các em mới có tâm lý tốt, tự tin để hoàn thành tốt bài thi” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phân tích.

Bộ trưởng thị sát điểm thi Hà Nội trước giờ thi

Trong ngày thí sinh làm thủ tục 24-6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia đã trực tiếp kiểm tra 2 trong số 3 điểm thi trên địa bàn huyện Hoài Đức là điểm thi Trường THPT Hoài Đức A và điểm thi Trường THCS An Khánh. Mỗi điểm thi có hơn 600 thí sinh đăng ký dự thi. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi đã được xây dựng. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của thành phố Hà Nội đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi. Hà Nội có hơn 75.000 thí sinh đăng ký dự thi, toàn thành phố có 125 điểm thi. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ghi nhận sự chuẩn bị tích cực, nghiêm túc của Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông thành phố Hà Nội cho việc tổ chức kỳ thi. Bộ trưởng lưu ý các thành viên của Ban Chỉ đạo thi thành phố và các quận, huyện, thị xã, các cán bộ điểm thi trên địa bàn Hà Nội tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, rà soát lại các điều kiện để tổ chức kỳ thi, trong đó lưu tâm đến việc bảo quản an toàn, bảo mật đề thi. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top