Hôm nay, 500 con lợn sống Thái Lan đầu tiên "nhập cảnh", giá thịt lợn trong nước có hạ?

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, chiều nay, 17-6, 500 con lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan sẽ “nhập cảnh” về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị.

Sau đó, 500 con lợn này sẽ được đưa về Nghĩa Đàn, Nghệ An để cách ly, theo dõi một số dịch bệnh trước khi đưa vào giết mổ.

Cụ thể, Bộ NNP&TNT cho biết, Công ty TNHH Thành Đô (Nghệ An) là đơn vị nhập lợn sống từ Thái Lan với số lượng 500 con, trọng lượng 90 - 130kg/con. Hiện tại lợn đã về đến cửa khẩu Lao Bảo, đang thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, từ đầu tháng 5 đến nay, đã có 3 đợt nhập lợn giống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng khoảng 2.000 con.

Tuy nhiên, những đợt nhập trước đây là nhập lợn giống, lợn bố mẹ chứ không phải nhập khẩu lợn thịt.

ảnh 1

Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 2.000 con lợn giống

Trước đó, trong báo cáo gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu về các giải pháp bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nhập khẩu lợn sống chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt lợn.

Tuy có nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu thịt lợn nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã chủ động, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

Kết quả trong 5 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, việc cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam từ ngày 12-6-2020 để giết mổ sẽ góp phần tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Ngoài ra, để bảo đảm nguồn cung cấp lợn giống, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu hơn 8.000 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống nhập khẩu năm 2019).

Đến tháng 5-2020 theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,9 triệu con, tương đương 80 % so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, tăng trưởng bình quân khoảng 5%/tháng.

Dự báo đến cuối quý III, đầu quý IV-2020 sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho tiêu dùng.

Những ngày qua, giá lợn hơi trong nước đang giảm, hiện duy trì ở mức 82.000 đồng đến 90.000 đồng/kg và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

Trong khi đó, cao điểm vào tháng 5 vừa qua, giá thịt lợn hơi trong nước đã vượt mức 100.000 đồng/kg.  Thị trường cũng đang hy vọng việc cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về sẽ làm dịu "cơn khát" thịt lợn trong nước cũng như giảm nhiệt sức nóng từ giá thịt lợn kéo dài nhiều tháng qua.

Song, được biết, giá thịt lợn tại Thái Lan thời gian qua cũng đang tăng mạnh, và dự báo còn tăng trong thời gian tới do một số quốc gia gần như Việt Nam, Trung Quốc tăng nhập.

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh các giải pháp để hạ nhiệt giá thịt lợn như: Tập trung tái đàn thật nhanh, khuyến cáo ăn đa dạng sản phẩm, tăng cường khâu thương mại để làm sao kiểm soát không để trục lợi, không lợi dụng chuyện này để tăng giá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top