Hội chẩn liên viện 3 miền đánh giá cơ hội ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Các chuyên gia của Bộ Y tế đã hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện đầu ngành ở cả 3 miền để đánh giá khả năng ghép phổi cho ca bệnh Covid-19 số 91, cũng là bệnh nhân nặng nhất ở Việt Nam.

ảnh 1Hội chẩn trực tuyến liên viện điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng sáng 10-5

Sáng nay, 10-5, Hội đồng chuyên môn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cùng các bệnh viện ở 3 miền Bắc- Trung-Nam để hội chẩn các ca bệnh Covid-19 nặng.

Cuộc hội chẩn gồm các chuyên gia của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19 số 91 là nam phi công người Anh của hãng VietnamAirlines, do bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch, 2 phổi đều đông đặc.

Thông tin tại buổi hội chẩn cho biết, bệnh nhân 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt TP Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải…

Sau 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15, nam phi công 43 tuổi người Anh kể trên hiện đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Sáng 9-5, bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia đã cùng đánh giá, phân tích kỹ phương án ghép phổi và khả năng cứu chữa bệnh nhân này. Hiện ở Việt Nam có 3 bệnh viện đã triển khai ghép phổi thành công là Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 ghép phổi từ người cho còn sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Việt Đức ghép phổi từ người hiến đã chết não.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top