Học tiếng Anh ở trường Tiểu học: Tự nguyện hay bắt buộc?

0 Tiến Chính
(ANTĐ) - Khi nhận được phiếu đăng ký học chương trình tiếng Anh do trường Tiểu học Cát Linh, địa chỉ tại 31A Cát Linh, quận Đống Đa gửi, một phụ huynh học sinh đã tỏ thái độ bức xúc về nội dung mập mờ của phiếu đăng ký này và phản ánh đến Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô.

Học tiếng Anh ở trường Tiểu học: Tự nguyện hay bắt buộc?

(ANTĐ) - Khi nhận được phiếu đăng ký học chương trình tiếng Anh do trường Tiểu học Cát Linh, địa chỉ tại 31A Cát Linh, quận Đống Đa gửi, một phụ huynh học sinh đã tỏ thái độ bức xúc về nội dung mập mờ của phiếu đăng ký này và phản ánh đến Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô.

“Không tự nguyện thì bố trí chuyển lớp”

Phiếu đăng ký nêu rõ: “Kính gửi phụ huynh em... học sinh lớp... Được sự đồng ý của Sở Giáo dục - Đào tạo, năm học 2008-2009 trường Tiểu học Cát Linh sẽ tiến hành triển khai dạy tiếng Anh Phonics Learning Box UK cho học sinh khối 1 & 2 theo tinh thần tự nguyện.

Cụ thể: 2 tiết/tuần được bố trí trong thời khóa biểu học 2 buổi/ngày; học trên phòng bộ môn, có trang thiết bị hiện đại để học sinh được rèn các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; chương trình học hiện đại, được thử nghiệm thành công ở nhiều trường dạy tăng cường tiếng Anh của thành phố Hồ Chí Minh; học phí 50.000 đồng/tháng.

Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh ủng hộ và đăng ký học cho các cháu. Các cháu không tự nguyện học chương trình này sẽ được nhà trường bố trí chuyển lớp khác”.

Đọc nội dung trên, phụ huynh thắc mắc thông báo của nhà trường do thầy Hiệu trưởng Đỗ Quang Hợp ký là tự nguyện hay bắt buộc! Việc làm quen với học ngoại ngữ cho học sinh lớp 1 và 2 là cần thiết, tuy nhiên nhà trường cần trao đổi với cha mẹ học sinh trong buổi học đầu năm để thực hiện sự tôn trọng và đúng tinh thần tự nguyện của việc học này.

Giờ học tiếng Anh của học sinh trường Tiểu học Cát Linh

Đây là chương trình thí điểm

Để làm rõ vấn đề trên, chiều 3-9, phóng viên An ninh Thủ đô đã trao đổi với thầy Đỗ Quang Hợp - Hiệu trưởng trường Tiểu học Cát Linh. Sau khi kiểm tra lại nội dung phiếu đăng ký học chương trình tiếng Anh  được gửi cho phụ huynh học sinh các lớp 1 & 2 từ giữa tháng 8-2008, thầy Hợp đã thừa nhận do khuôn khổ phiếu đăng ký có hạn nên nhà trường đã nêu chưa đầy đủ nội dung thông báo khiến phụ huynh hiểu chưa đúng, thậm chí hiểu lầm về chương trình học này.

Do vậy, Ban Giám hiệu muốn thông qua Báo An ninh Thủ đô thành thật xin lỗi và mong nhận được sự cảm thông từ phía phụ huynh và học sinh các lớp 1 & 2 của nhà trường. Theo thầy Hiệu trưởng giải thích, đây là chương trình tiếng Anh bản quyền của Mỹ đã giới thiệu cho nhà trường vào dịp cuối năm học 2007-2008.

Và bắt đầu từ năm học mới 2008-2009, được sự đồng ý của Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ cho dạy thí điểm tại một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố, trong đó có trường Tiểu học Cát Linh, nhà trường triển khai dạy chương trình này với các em học sinh lớp 1 & 2.

Sở dĩ học sinh đăng ký theo tinh thần tự nguyện, và nếu không đồng ý học thì nhà trường sẽ bố trí chuyển lớp khác vì đây là năm đầu tiên triển khai chương trình tiếng Anh theo bản quyền của Mỹ.

Số tiền 50.000 đồng là học phí của học sinh nộp hàng tháng, nhà trường sẽ chuyển cho các giáo viên dạy chương trình này. Sau khi nhận được phiếu đăng ký, nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ, nêu thắc mắc và đã được cán bộ, giáo viên nhà trường giải thích tường tận.

Đến thời điểm này, nhà trường đã nhận được phiếu đăng ký học của trên 80% học sinh các lớp 1 & 2. Chương trình học sẽ được bắt đầu trong những ngày tới. Như vậy, phương án bố trí chuyển lớp là không cần thiết.

Đối với số học sinh muốn học nhưng gia đình có khó khăn về mặt tài chính thì nhà trường sẽ xem xét, miễn giảm học phí. Còn đối với số học sinh không có nhu cầu tham gia chương trình này thì khi đến tiết học tiếng Anh, nhà trường sẽ bố trí cho các em đến thư viện nhà trường đọc sách báo có sự giám sát của giáo viên, trong khi các bạn cùng lớp học tiếng Anh tại phòng bộ môn...     

Tiến Chính

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top