Học sinh đi học trở lại khi dịch Covid-19 chưa kết thúc: Nhà trường phải làm gì để đảm bảo an toàn?

0 Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 20/4, học sinh tại Cà Mau, Thái Bình đã được trở lại trường. Nhiều tỉnh, thành phố cũng thông báo dự kiến thời gian quay lại trường vào đầu tháng 5. Tuy nhiên Bộ GD-ĐT khuyến cáo nên sắp xếp hợp lý, giãn cách học sinh trong trường.

Ngày 20/4, Thái Bình và Cà Mau là hai tỉnh đầu tiên quyết định cho học sinh đi học trở lại, sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Tỉnh Thái Bình cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đi học trở lại nhưng chỉ học 1 buổi/ngày. Đối với học sinh THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện giãn cách, khối 12 và khối 11 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều.

ảnh 1

Bộ GD-ĐT đề nghị giãn cách học sinh trong lớp khi các trường hoạt động trở lại

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại tỉnh Cà Mau cũng bắt đầu đi học lại từ sáng 20/4. Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã yêu cầu các trường căn cứ tình hình thực tế, có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy và có biện pháp giãn cách phụ huynh khi đưa đón học sinh.

Biện pháp giãn cách lớp học được Bộ GD-ĐT đề xuất như một trong các biện pháp gia tăng mức độ an toàn, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trong trường học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau, cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến.

Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…"- Thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Những nơi quyết định cho học sinh đi học trở lại cần tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế trong việc đảm bảo các điều kiện cho học sinh trước, trong và sau khi đi học trở lại.

Theo đó, đối với nhà trường, trước khi học sinh quay trở lại trường, tổ chức vệ sinh ngoại cảnh; tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Các trường bố trí, đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học; đồng thời, chú ý tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Bộ GD-ĐT lưu ý các trường về việc kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh); có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

Kết thúc mỗi buổi học, các cơ sở giáo dục duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Bên cạnh đó, các trường không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top