Hoàn tất kiểm tra, xác minh dấu hiệu vi phạm của một số công trình tại khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao

0 MH
ANTD.VN - Ngày 31-5-2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo kết quả kiểm tra, làm rõ thông tin về việc xây dựng khu tâm linh trái phép trên đất rừng tại dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao (xã Yên Bình, Yên Trung, huyện Thạch Thất).

Theo đó, trong tổng số 48 công trình xây dựng tại dự án, có 39 công trình đã đầu tư xây dựng trong giai đoạn I (2002-2007); có 6 công trình vi phạm trật tự xây dựng gồm 3 công trình xây mới, 3 công trình sửa chữa và 6 công trình chưa thống kê đầy đủ. Các công trình vi phạm đã được UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Báo cáo của Sở Xây dựng thể hiện, tại dự án không có dấu hiệu vi phạm công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chặt phá rừng và hoạt động tâm linh. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, hiện trường đầu tư xây dựng dự án không có hiện tượng tập kết rác thải, phế thải và không có bãi đổ vật liệu bừa bãi. Đoàn kiểm tra cũng không nhận thấy dấu hiệu phá rừng.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng không nhận thấy hoạt động du lịch tâm linh, chỉ có một số công trình có kiểu dáng, kiến trúc của công trình tâm linh. Theo danh mục di tích và danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP. Hà Nội ban hành theo quyết định số 5745/QĐ-UBND ngày 14/10/2016 của UBND TP. Hà Nội, tại khu vực dự án chưa xác định có di tích, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, đố với 39 công trình kiến trúc, trong đó có một số công trình kiến trúc do chủ đầu tư đặt tên và đã có trong báo cáo trình UBND TP khi lập hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư có tên gọi thuộc lĩnh vực tôn giáo.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án nghiêm túc chấp hành các quyết định về khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm các công trình vi phạm; ngừng tuyệt đối thi công công trình, nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật và khẩn trường rà soát trình tự thủ tục trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Thường xuyên duy trì và nâng cao công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu vực đã triển khai dự án, khu vực nghiên cứu lập dự án và các khu vực lân cận của dự án; nghiêm túc thực hiện đầy đủ các trách nhiệm của chủ rừng về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật.

Về phương hướng xử lý đối với các công trình vi phạm, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư sớm tháo dỡ, khẩn trương khắc phục hậu quả. Các công trình còn lại, căn cứ vào hiện trạng công trình, hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP xem xét việc khắc phục hậu quả của chủ đầu tư thực hiện song song với quá trình thực hiện Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc và Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND TP giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn chủ đầu tư lập.

Theo đó, trường hợp hiện trạng công trình phù hợp với quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư cập nhật khi lập quy hoạch chi tiết 1/500 phù hợp với quy hoạch chung để có cơ sở triển khai thủ tục pháp lý dự án, giữ nguyên hiện trạng. Trường hợp không phù hợp quy hoạch, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ ngay các công trình, hạng mục công trình không phù hợp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top