Hoàn hảo - tìm kiếm đâu xa

0 Lan Tử (Theo Moralstories)
ANTĐ Trong một buổi dã ngoại, thầy giáo và các sinh viên cùng trao đổi về chủ đề Sự hoàn hảo. Các sinh viên đều nhao nhao rằng họ có sức khỏe, tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết nên muốn tìm cho mình sự hoàn hảo. Nghe vậy thầy giáo mỉm cười, ông chỉ bãi cỏ xanh mướt trước mặt và nói mỗi người hãy ngắt về một lá cỏ mà họ cho là đẹp nhất với một điều kiện chỉ được đi tiến về phía trước không được lùi lại. 

Các sinh viên bắt đầu tìm kiếm. Ai cũng vậy khi nhìn xuống chân họ đều thấy một lá cỏ thật đẹp nhưng khi giơ tay định ngắt thì họ lại phóng tầm mắt lên phía trước, thấy những lá cỏ đẹp hơn. Và vì thế các sinh viên cứ bước tiếp, bỏ qua hết lá cỏ này đến lá cỏ khác, cho đến khi gần hết cả bãi cỏ, chỉ còn vài bước nữa là hết.

Ở những bước chân cuối cùng ấy, vùng cỏ xanh chỉ còn lại lưa thưa, họ đành ngắt một lá cỏ mà họ nghĩ là đẹp nhất và đưa lại cho thầy giáo. Các sinh viên đều không còn hào hứng như lúc đầu, họ đã hiểu ra ý nghĩa việc mà họ vừa làm. Cầm những lá cỏ trên tay, thầy giáo mỉm cười nhẹ nhàng nói: “Các em thấy không, trong cuộc đời mỗi con người đều có vô số sự lựa chọn. Cũng như lựa chọn một lá cỏ, nếu các em biết bằng lòng và không mãi kiếm tìm hẳn các em đã có được một lá cỏ hoàn hảo hơn rồi. Chúng ta cũng vậy, luôn để cơ hội qua đi rồi mới bắt đầu nuối tiếc”.

Thật ra sự hoàn hảo là ở cách suy nghĩ hay quan điểm của mỗi người, chỉ có điều bản thân mỗi người không bao giờ tự bằng lòng với sự hoàn hảo ấy. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top