Hoa mắt khi đứng dậy, hãy tư vấn bác sĩ

0 Yên Vũ ((Theo WebMD))
ANTĐ Tụt huyết áp ở tư thế đứng có thể báo hiệu nguy cơ cao của bệnh suy tim, đó là thông tin đáng chú ý trong một nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina, Mỹ vừa công bố trên tạp chí Hypertension (Chứng tăng huyết áp). Kết quả nghiên cứu này nếu tiếp tục được hoàn thiện thì sau này chỉ cần đo huyết áp mỗi khi ai đó đứng lên, bác sĩ sẽ có lý do để kiểm tra người đó có bị suy tim hay không.
ảnh 1

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 12.000 người tuổi trung niên trong gần 20 năm. Các nhà khoa học tiến hành đo huyết áp khi mọi người nằm xuống và đo liên tục trong 2 phút sau khi họ đứng dậy. Ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, sơ bộ khảo sát có 600 người  bị tụt huyết áp tư thế đứng, có nghĩa là khi đứng dậy, chỉ số huyết áp tâm thu (chỉ số trên) giảm hơn 20 điểm và huyết áp tâm trương (chỉ số dưới) giảm 10 điểm. Huyết áp giảm đột ngột có thể gây chóng mặt, hoa mắt, thậm chí nghiêm trọng hơn là bị ngất. Qua thời gian theo dõi, số đối tượng này có nguy cơ suy tim cao hơn 50% so với những người khác.

Theo các nhà khoa học, dù đó không phải là quan hệ nhân - quả nhưng rõ ràng chứng tụt huyết áp tư thế đứng với bệnh suy tim có liên hệ với nhau. Với bệnh suy tim, việc dùng thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát tình hình nếu được phát hiện sớm. Lời khuyên của các chuyên gia sau nghiên cứu này là nếu ai hay cảm thấy hoa mắt, nhất là mỗi khi đứng dậy, hãy nhờ bác sỹ tư vấn để tìm ra nguyên nhân, trong đó thận trọng với chứng huyết áp cao, đái tháo đường, cholesterol cao hay bệnh tim mạch…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top